10 Bước xây dựng chiến lược Brand Marketing thành công - Blog Minara
Kiến thức, Website

10 Bước xây dựng chiến lược Brand Marketing thành công

Hiện nay với sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng hiện đại khiến mọi người quan tâm nhiều hơn đến tiếp thị thương hiệu – Brand Marketing. Nếu như trước đây, khách hàng thường quan tâm chủ yếu đến sản phẩm. Vì thể mọi chiến dịch quảng bá đều tập trung chủ yếu vào sản phẩm. Thế nhưng ở thời điểm hiện tại, nhu cầu của khách hàng trở nên khắt khe hơn. Lựa chọn không chỉ dựa trên sản phẩm mà còn nhiều yếu tố khác. Trong đó có cả thương hiệu. Hãy cùng Minara.net tìm hiểu thêm về các bước xây dựng chiến lược Brand Marketing thành công qua bài viết sau đây nhé.

Bước 1: Xác định rõ mục tiêu địch thực của Brand Marketing

Mỗi một thương hiệu thành công đều có một đích rõ ràng phía sau. Điều này đóng vai trò rất quan trọng trong việc xác định sứ mệnh và vai trò của chiến lược Marketing thương hiệu sắp tới. Bốn câu hỏi quan trọng không thể bỏ qua để xác định mục tiêu cho chiến dịch:

  • Tại sao doanh nghiệp của bạn phải tồn tại?
  • Sự khác biệt của bạn với các doanh nghiệp còn lại trong cùng lĩnh vực là gì?
  • Vấn đề mà doanh nghiệp bạn đang giải quyết là gì?
  • Tại sao người dùng nên quan tâm đến thương hiệu của bạn?

Chúng ta hãy dựa vào các ý tưởng này để có thể làm nền tảng cho sự thành lập thương hiệu; vạch ra một khẩu hiệu xuyên suốt, thông điệp, giọng điệu, tầm nhìn, giá trị cốt lỗi và giọng điệu cho doanh nghiệp

Càng đi sâu vào 4 câu hỏi trên, bạn sẽ có thể nhìn rõ sự thật cũng như là giá trị lợi thế bạn đang có. Bạn có thể dễ dàng trở nên khác biệt với các doanh nghiệp khác.

Bước 2: Nghiên cứu và phân tích đối thủ cạnh tranh trong cùng lĩnh vực

Một lời khuyên từ các chuyên gia Marketing chính là đừng cố gắng bắt chước giống hệt những gì mà các thương hiệu lớn đang làm . Thay vòa đó, hãy cân nhắc đâu là những điều cốt lõi mang lại thành công cho thương hiệu đó và học hỏi những kinh nghiệm.

Mục đích cuối cùng của phân tích đối thủ cạnh tranh chính là tạo ra những điều khác biệt cho thương hiệu của bạn. Thuyết phục khách hàng tại sao nên mua sản phẩm của bạn.

Đa số một số doanh nghiệp muốn triển khai chiến dịch Marketing cho Brand dựa trên viêc lật ngược những cái đã có, đã được công nhận hay tin tưởng. Đây có thể là một ý tưởng hay! Bạn tuyệt đối đừng bỏ qua bước này!

Bước 3: Phân khúc khách hàng mà bạn hướng đến

Nền tảng của xây dựng thương hiệu chính là quyết định một đối tượng khách hàng cụ thể bạn hướng đến. Hãy nhớ, bạn không thể nào thỏa mãn hết tất cả hết với tất cả mọi người.

Khi xây dựng thương hiệu, hãy xác định chính một cách cụ thể và chính xác nhất khách hàng mục tiêu mà bạn nhắm tới. Bạn sẽ dễ dàng tìm ra sứ mệnh và thông điệp của bạn hướng đến những nhu cầu của khách hàng.

Chìa khóa quan trọng nhất chính là tình cụ thể. Hãy tìm ra các hành vi và phong cách sống một cách thật chi tiết với đối tượng khách hàng tiềm năng

Bước 4: Tạo ra một tuyên bố sứ mệnh thương hiệu

Bạn có bao giờ nghĩ về sứ mệnh thương hiệu của doanh nghiệp bạn chưa? Thực chất, đó chính là cách bạn thể hiện một cách rõ nét thế mạnh của doanh nghiệp bạn. Bạn cần trả lời câu hỏi tại sao bạn thức dậy mỗi ngày.

Trước hết bạn cần tạo niềm tin cho khách hàng tiềm năng. Bạn cần xác định rõ giá trị mà doanh nghiệp cung cấp đến thị trường.

Lời tuyên bố sứ mệnh xác định sứ mệnh tồn tại. Mọi thứ từ logo của bạn đến khẩu hiệu, giọng điệu, thông điệp,…nên hướng về sứ mệnh. Khi xây dựng thương hiệu của bạn; hãy bắt đầu với bước tập trung nhỏ và nhớ tập trung vô ngách bạn đang làm.

Bước 5: Phác thảo những lợi ích quan trọng mà thương hiệu bạn mang lại

Sản phẩm, dịch vụ và những lợi ích mà bạn quảng bá nên hướng tới tính độc quyền, nghĩa là chỉ có bạn có có thể cung cấp cho thị trường.

5 Bước xây dựng một Thương Hiệu Toàn Cầu thành công - minara.net (1)

Hãy bắt đầu với một thương hiệu đáng nhớ nhất mà có thể xuất hiện ở hầu hết các trường hợp trong cuộc sống hằng ngày, tập trung vào những lợi ích mà doanh nghiệp bạn mang lại.

Không dừng lại ở việc cung cấp các sản phẩm dịch vụ, bạn cũng cần ngày càng cải thiện chất lượng dịch vụ của mình, làm sao để ngày càng tối ưu chất lượng cuộc sống và cải thiện vấn đề cho khách hàng.

Bước 6: Xác định rõ cảm giác bạn muốn mang đến cho khách hàng

Doanh nghiệp bạn muốn mang đến cho khách hàng những cảm nhận gì dựa trên sứ mệnh thương hiệu. Nói một cách đơn giản thì đây chính là cách mà bạn tương tác với khách hàng như thế nào và ngược lại.

Một vài giọng điệu được các thương hiệu sử dụng nhiều:

  • Chuyên nghiệp
  • Thân thiện
  • Quyền lực
  • Cung cấp thông tin

Nếu bạn xác định đúng giọng điệu của doanh nghiệp và hướng doanh  nghiệp theo giọng điệu đó; bạn sẽ có khả năng kết nối với khách hàng một cách mạnh mẽ hơn.

Bước 7: Xây dựng một thông điệp và câu chuyện  của thương hiệu

Khi bắt đầu xây dựng thương hiệu, hãy cố gắng truyền tải những thông điệp một cách cô đọng nhất. Hãy nhớ lựa chọn và sử dụng giọng điệu truyền tải thống nhất và mang tính đặc trưng, dễ ghi nhớ.

Thông điệp mà bạn muốn truyền tải cần có sự liên kết chặt chẽ với thương hiệu doanh nghiệp và dứt khoát kiên định theo thông điệp ấy.

Câu chuyện thương hiệu đóng một vai trò quan trọng. Nó là một cơ hội để bạn có thể tiếp cận đến một mức độ khách hàng nhất định; tạo nên những liên kết cảm xúc mạnh mẽ với khách hàng của bạn. Lưu ý, với cách kể chuyện, bạn nên dùng một ngôn ngữ chân thành và dễ hiểu nhất; tránh dùng các thuật ngữ chuyên ngành. Nói chung càng đơn giản càng rõ ràng càng tốt.

Bước 8: Tạo logo và khẩu hiệu

Trong cả quá trình Brandings Marketing thì có lẽ thị giác là điểm cần chú ý đầu tiên. Chúng ta thậm chí còn thấy logo hay khẩu hiệu thú vị và đi sâu vào các yếu tố khác và ngược lại. Đây là một bước cần sự sáng tạo và trí tưởng tượng khá cao.

Logo sẽ xuất hiện ở mọi nơi có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Nó sẽ trở thành đặc tính nhận dạng của doanh nghiệp, sự ấn tượng cũng như những triển vọng bạn mang đến cho khách hàng.

Bước 9: Tạo sự thống nhất giữa thương hiệu với các khía cạnh mà bạn đang kinh doanh

Bất kỳ những vật hữu hình từ bưu thiếp đến tờ quảng cáo, bao bì và sản phẩm,… đều cần được dán logo.

Website của bạn đóng một vai trò quan trọng trong quá trình Branding Marketing. Khi bạn thiết kế website, cần kết hợp các yếu tố giọng điệu, thông điệp, và đặc điểm cá tính trong mỗi nội dung.

Ngoài ra với các trang mạng xã hội như Facebook, Video, Instagram,… cũng là một trong những kênh bạn cần hướng trong việc thống nhất các yếu tố như thông điệp, giọng điệu, logo, sứ mệnh công ty,..

Bước 10: Xây dựng, phát triển mọi thứ đúng với thương hiệu bạn đang xây dựng

Nếu như bạn không có ý định thay đổi thương hiệu sau một quá trình dài đo lường kết quả. Bạn hãy kiên định với brand của mình. Hãy nhớ rằng, sự kiên định chính là chìa khóa chính trong quá trình xây dựng thương hiệu.

Một khi bạn đã xác lập giọng điệu doanh nghiệp, sứ mệnh doanh nghiệp, bạn nên sử dụng chúng hằng ngày trong các bài viết tại website.