4 thông số Social Media quan trọng mà Marketer cần nắm rõ - Blog Minara
Kiến thức, Website

4 thông số Social Media quan trọng mà Marketer cần nắm rõ

Với sự phát triển của Internet, Social Media ngày càng chứng tỏ được tầm quan trọng trong digital marketing. Thông qua social media, bạn có thể đưa thương hiệu tới gần khách hàng hơn nhờ việc tạo bài đăng quảng cáo trên mạng xã hội, một video clip trên youtube, tiktok hay viết bài trên blog… Thông qua các platforms này, doanh nghiệp có thể tối ưu hóa chiến dịch marketing dựa vào việc người dùng sẽ bày tỏ cảm xúc, sở thích như thế nào. Vậy thông số để đo lường các số liệu này là gì? Thông số social media mang tới giá trị như thế nào với những người sáng tạo nội dung?

Thông số social media cho brand awareness

  • Volume of mentions

Volume of mentions là tổng lượng đề cập mà người dùng bàn tán về thương hiệu, doanh nghiệp của bạn. Chỉ số này thống kê lại những nội dung nào được chú ý nhiều nhất; lượng tương tác của bài post nào được quan tâm nhiều nhất. Hoặc nhìn thấy sự biến động của content vào các dịp lễ, tết trong năm.

Có nhiều bài đăng trên mạng xã hội có tỉ lệ thảo luận nhiều song tổng lượng đề cập bàn tán về thương hiệu/chiến dịch thấp thì hiệu ứng brand awareness cũng không cao. Cái khó của người sáng tạo nội dung trên kênh truyền thông mạng xã hội là làm thể nào phải nói được điều người dùng muốn nghe, truyền tải thông điệp một cách khéo léo vừa đủ chất, đủ lượng để người khác ghi nhớ nhưng không cảm thấy “lố” hay thừa.

  • Social media reach

Social media reach là lượng lan tỏa mạng xã hội. Chỉ số này thống kê số lượng người tiếp cận bài viết của bạn; bao nhiêu lượt yêu thích; bày tỏ cảm xúc, bao nhiêu lượt chia sẻ. Bạn cần theo dõi dữ liệu này thường xuyên. Đặc biệt nếu đang chạy campaign trên MXH.

Thông số social media cho customer service

  • Sentiment

Sentiment là chỉ số cảm xúc, xác định tương quan giữa các thảo luận tích cực hoặc tiêu cực của người dùng với các hoạt động marketing. Kết quả phân tích thể hiện chỉ số Sentiment càng cao thì thể hiện mức độ yêu thích càng nhiều.

Có nhiều chiến dịch marketing trên social media dù có độ phủ cao, thu hút tương tác lớn với số lượng thảo luận nhiều song đa số các thảo luận lại đi theo hướng tiêu cực. Do đó, để đánh giá tổng quan độ hiệu quả chiến dịch phải dựa vào Sentiment một cách trực quan nhất.

  • Số lượng và các loại tương tác

Tỉ lệ tương tác sẽ quyết định nội dung nào được đẩy lên nhiều nhất trên dòng thời gian trên mạng xã hội. Content hấp dẫn sẽ kích thích người dùng tương tác bình luận, chia sẻ, thả reaction.

5 lợi ích không ngờ của Social Media Listening cho Inbound Maketer - minara.net (1)

Bài đăng càng có nhiều bình luận, càng nhiều lượt chia sẻ, tiếp cận tới nhiều người. Thì độ phủ sóng thương hiệu của bạn lại càng lớn. Một số DN thường làm điều này khi kết hợp với Influencer hoặc KOLs để quảng bá chiến dịch marketing của họ. Bởi đây là những người có tầm ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định, lượng fans đông đảo là chìa khóa để đẩy lượng tương tác mỗi bài viết lên cao nhất có thể. Tuy nhiên, có công cụ riêng để đo mức độ hiệu quả khi kết hợp với Influencer mà chúng tôi sẽ đề cập ở bên dưới.

Thông số cho social media ROI

ROI (Return On Investment) tạm dịch ra là tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư. Hiểu đơn giản, ROI chính là chỉ số đo lường mức chênh lệch thu – chi dựa trên sự đầu tư trên mạng xã hội.

Thông thường chỉ số này thường đi kèm với các hoạt động của influencer marketing. Đây là những người được thuê để quảng bá chiến dịch marketing. Chọn đúng influencer sẽ giúp chiến dịch tiết kiệm được chi phí, tăng độ nhận diện thương hiệu, tác động tới doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp. Chỉ số ROI nên kết hợp cùng với chỉ số Sentiment để đo hiệu quả khách quan nhất bởi influencer là mối quan hệ trung lập vừa dễ ghét, vừa dễ yêu. Nếu khán giả phản ứng tiêu cực hay gây tranh cãi sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ thành công của chiến dịch.

Thông số social media cho social share of voice

SOV (share of voice) là thông số giúp xác định nguồn thảo luận tạo bởi user hay page. Nếu càng có nhiều user, người xem bình luận thì hoạt động marketing lại càng hiệu quả. Tuy nhiên chỉ số này nên kết hợp với sắc thái sentiment thì giúp ta biết được những ai đang thảo luận và họ có cảm xúc gì về thương hiệu.

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!