5 Bước xây dựng kế hoạch Video Marketing hiệu quả cho thương hiệu mới – Blog Minara
Kiến thức, Website

5 Bước xây dựng kế hoạch Video Marketing hiệu quả cho thương hiệu mới

Trong những năm gần đây, khi các nền tảng truyền thông đang ngày càng phát triển. Đặc biệt là Social Media đã giúp rất nhiều thương hiệu mới có cơ hội cạnh tranh trên Marketing dễ dàng hơn. Trong các phương thức truyền thông Marketing thì không thể bỏ qua Video Marketing. Làm thế nào để lên kế hoạch Video Marketing hiệu quả dành cho thương hiệu, doanh nghiệp mới. Hãy cùng Minara tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bước 1: Xác định mục tiêu của Video Marketing

video marketing

Bước đầu tiên rất quan trọng trong quá trình xây dựng kế hoạch truyền thông bằng video cho doanh nghiệp mới. Đó chính là xác định rõ mục tiêu của kế hoạch truyền thông này là gì; thông thường có hai mục tiêu sau:

Làm thương hiệu

Với rất nhiều video khi bạn xem em một lần hoặc nhiều lần thì bạn sẽ cảm thấy nhớ thương hiệu, thấy nhớ một đặc điểm một tính cách hoặc một định vị nào đó của thương hiệu. Với video dạng này thì mục tiêu của họ là giúp cho bạn nhớ đến thương hiệu. Đồng thời giúp cho bạn biết đến thương hiệu hoặc giúp cho bạn có một tình cảm đặc biệt với thương hiệu đó.

Bán hàng

Một trong những mục tiêu lớn khách của video marketing chính là bán hàng. Theo đó khi xác định được mục tiêu là bán hàng thì chúng ta sẽ cần có thêm các nội dung chi tiết về sản phẩm, về khuyến mãi, về Call-to-Action một cách rõ ràng và cụ thể hơn.

Thông thường đối với một chiến dịch thì chúng ta không thể lựa chọn một mục tiêu cụ thể nào đó mà có thể đan xen và phân bổ tỷ lệ mục tiêu làm kinh nghiệm hay mục tiêu để bán hàng tùy theo mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Bước 2: Xác định nhóm người xem mục tiêu 

Marketing của thời đại 4.0 chính là marketing cá nhân hóa. Người xem hướng tới những mong muốn của người xem. Nếu chúng ta không xác định được nhóm khách hàng xem mục tiêu thì nội dung của bạn rất khó để giữ chân người xem.

Bạn hãy tưởng tượng nếu đối tượng xem mục tiêu của bạn là người già. Tuy nhiên nội dung và thông điệp lại trẻ chung và đôi khi sử dụng các biện pháp ẩn dụ; khó hiểu thì rất dễ làm cho người xem em không tiếp tục duy trì xem em cho tới khi hết video. Thậm chí đôi khi bạn sử dụng các kiểu chữ bay bướm khó nhìn; cũng chính là một trong những rào cản khiến người già không thích thú với những video như thế này.

Khi chúng ta xác định rõ được khách hàng xem mục tiêu thì chúng ta rất dễ dàng để biết họ đang mong muốn gì cần gì và video của chúng ta sẽ đáp trả lại cho những mong muốn này của họ.

Bước 3: Xây dựng kế hoạch nội dung có thể thực hiện dưới dạng video

Đối với mỗi thương hiệu thì chúng ta có rất nhiều các chất liệu để có thể thể hiện dưới dạng video và phục vụ cho công tác video marketing. Thông thường đối với một thương hiệu mới thì việc chúng ta lựa chọn chất liệu nào cũng rất mới và thường gây khó khăn cho việc lựa chọn này.

Hãy tập trung vào việc giới thiệu thương hiệu? Những điểm khác biệt là gì? Vấn đề và giải pháp của sản phẩm mà doanh nghiệp bản đang hướng tới? Các công nghệ mới mà bạn áp dụng vào sản phẩm của mình? Những khách hàng đã yêu và thương sản phẩm của bạn còn nói gì về bạn? Ngoài ra cũng có thể bạn sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của bạn bạn; tư vấn cho người dùng, cho cộng đồng mình về các kinh nghiệm và chuyên môn nào đó.

Bước 4: Xác định kênh phân phối cho video

Hiện nay, có rất nhiều nền tảng để thương hiệu có thể lựa chọn kênh truyền thông chính để quảng bá video của mìn mà không tốn nhiều chi phí. Ví dụ như Truyền hình, LCD thang máy, các nền tảng video online YouTube Facebook Tik Tok…

Tuy vậy thì việc lựa chọn kênh nào phát vào khung giờ nào; target đối tượng ra sao thì bạn cần dựa vào nhóm khách hàng mục tiêu để có thể đưa ra những quyết định lựa chọn kênh phân phối cho phù hợp và hiệu quả. Với nhiều doanh nghiệp xác định nền tảng truyền thông là online; thì họ có thể xây dựng cho mình những Group; cộng đồng có chung sở thích có chung đam mê; có chung những chuyên môn, để có thể phân phối và truyền thông hiệu quả hơn.

Bước 5: Đo lường và đánh giá hiệu quả của chiến dịch video marketing 

Để biết được chiến dịch video marketing có thành công hay không; thì việc rất quan trọng đối với một chiến dịch đó là chúng ta luôn luôn lắng nghe đánh giá kết quả và mình đã làm để từ đó có thể rút kinh nghiệm và bổ sung cho các chiến dịch lần sau. Đối với các chiến dịch video marketing dùng nền tảng digital thì bạn có thể cài đặt các công cụ như Google Analytic, Facebook Pixel,  Youtube Analytic để có thể đo lường được các hành động ảnh hành vi của người xem.

Một việc quan trọng hơn tất cả đó chính là khi chúng ta xây dựng được kế hoạch; thì phần tiếp theo đó là thực thi và triển khai sản xuất các nội dung video sao cho đơn giản phù hợp và hiệu quả. Lúc này việc cần nhất là luôn luôn có một team sản xuất in-house; để có thể thực hiện một cách chủ động nhanh chóng và hiệu quả.

Lời kết

Để có được một kế hoạch video marketing mang lại hiệu quả. Doanh nghiệp cần phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Bản kế hoạch đầy đủ với 5 hạng mục trên; trang thiết bị đơn giản và phù hợp cộng với 1 một sự tin tưởng vào sự thành công của chiến dịch sẽ giúp bạn và thương hiệu của bạn bạn ngày càng được biết đến.