Các bước thực hiện chiến lược KOL Marketing hiệu quả - Blog Minara
Kiến thức, Website

Các bước thực hiện chiến lược KOL Marketing hiệu quả

KOL marketing là xu hướng mới phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Sự bùng nổ của mạng xã hội và các kênh truyền thông online khiến tầm ảnh hưởng của KOL ngày càng lan rộng. Minara sẽ chia sẻ với bạn bí quyết thực hiện chiến lược KOL hiệu quả. Hãy cùng theo dõi ngay nhé.

Bước 1: Mục tiêu chiến lược marketing tổng thể

Bất kỳ công ty nào cũng cần chiến lược để soi đường. Vì vậy, bất kể là KOL, quảng cáo, seo, fb, truyền thông, PR, quan hệ công chúng … đều phải góp phần thực hiện mục tiêu chung marketing.

Các bước thực hiện chiến lược KOL Marketing hiệu quả - minara (1)

Trong khi xây dựng chiến lược marketing các marketers cũng cần lưu ý xây dựng chân dung khách hàng mục tiêu. Việc nắm rõ các thông tin về giới tính, sở thích, thói quen…sẽ giúp việc định hướng kế hoạch KOL Marketing hiệu quả hơn.

Bước 2: Xác định mục tiêu và kế hoạch KOL Marketing

Sau khi đã xác định được mục tiêu cụ thể; các nhà làm marketing cần lên một kế hoạch thực hiện với từng bước rõ ràng. Việc lên kế hoạch này cũng là tiền đề để thảo luận các điều khoản hợp đồng với kol.

Thực hiện bước nào trước, bước nào sau, kế hoạch đăng nội dung như thế nào, tiêu chuẩn và tinh thần nội dung ra sao, nếu có hình ảnh và video thì có yêu cầu gì, thời gian đăng bài như thế nào, tần suất đăng bài bao nhiêu….?

Bước 3: Tìm kiếm và lựa chọn KOL phù hợp

Không phải cứ KOL nổi tiếng nhất, xinh đẹp nhất thì chiến lược kol marketing sẽ thành công. Vì vậy, tiêu chí quan trọng nhất khi lựa chọn KOL đó là “sự phù hợp”:

Nếu doanh nghiệp bạn đang muốn phủ sóng thương hiệu mới thì cần những KOL có tầm ảnh hưởng như thế nào?

Nếu định vị thương hiệu của doanh nghiệp là thương hiệu thời trang cao cấp, thời thượng thì không thể lựa chọn một KOL có phong cách thời trang xuề xòa, mộc mạc được, dù người đó có nổi tiếng đến thế nào.

Các nhà làm marketing cần lưu ý rằng, để một chiến lược KOL marketing thành công, thì hãy cho người tiêu dùng thấy rằng trải nghiệm khi KOL của họ sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn rất tuyệt vời.

Nếu Kol yêu thích thương hiệu và sản phẩm của bạn thì hiệu quả còn tốt hơn nữa. Vì rất có thể họ sẽ quảng cáo không công cho thương hiệu của bạn.

Bước 4: Trao đổi và đàm phán các điều kiện hợp đồng

Bảng giá của các KOL thường không cố định. Bạn có thể nhận được những ưu đãi bất ngờ nhờ tài năng đàm phán khéo léo của mình. Nên đừng ấn định điều gì cả, hãy gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với KOL hoặc người đại diện của họ về mức giá cũng như các điều khoản trong hợp đồng.

Một điều cần lưu ý cho các nhà làm marketing khi đàm phán hợp đồng với Kol là nổi tiếng thường đi kèm với tai tiếng.

Vì vậy hãy quy định rõ ràng trong hợp đồng về những điều khoản bảo vệ hình ảnh thương hiệu và thực hiện nghiêm túc, để có những giải pháp kịp thời trong trường hợp rủi ro xảy ra. Thời gian, các bước thực hiện và KPIs như thế nào cũng cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng.

Bước 5: Thực hiện hợp đồng theo các giai đoạn KOL Marketing

Bộ phận Marketing và KOL cần có sự phối hợp nhịp nhàng với nhau để thực hiện kế hoạch hiệu quả. Doanh nghiệp cũng cần tôn trọng quyền tự do phát ngôn của KOL.

Chỉ nên đưa ra tinh thần và tiêu chuẩn về content chứ không nên ép họ phải nói theo một kịch bản hoặc dùng những từ ngữ chuyên môn của bạn.

Khách hàng rất tinh ý để nhận ra xem đâu là trải nghiệm thật sự của Kol, đâu là kịch bản được sắp xếp. Hãy để cho KOL tự do phát huy ý tưởng về content của họ để tương tác với fans, chắc chắn bạn sẽ nhận được những sự bất ngờ ngạc nhiên đó.

Bước 6: Đánh giá kế hoạch

Sau mỗi giai đoạn thực hiện chiến lược, các nhà làm marketing và KOL nên nhìn lại và đánh giá dựa theo hệ thống các chỉ số KPIs đã đặt ra lúc đầu.

Cùng ngồi lại và xem xét chiến dịch đã làm tốt những gì, có đạt mục tiêu hay không? Có giải pháp nào cần thực hiện để cải tiến? Có cần thay đổi về content, hình ảnh, video gì không?…

Bước 7: Tổng kết chiến lược KOL Marketing

Sau khi kết thúc chiến lược, bộ phận marketing cần tổng kết, đánh giá việc thực hiện, sự phối hợp giữa doanh nghiệp và Kol như thế nào. Đưa ra kết quả của những KPIs cụ thể để có cái nhìn khách quan nhất. Đây là bước quan trọng để rút ra những bài học kinh nghiệm quý giá, sự chuẩn bị quan trọng cho thành công của những kế hoạch sau.

Trong thời đại bùng nổ của công nghệ thông tin, cơ hội để tăng vọt về độ phủ sóng thương hiệu và doanh số là hoàn toàn có thể. Trên đây là 7 bước thực hiện chiến lược KOL marketing hiệu quả mà doanh nghiệp có thể tham khảo.

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!