Cách tối ưu hóa tiêu đề SEO với các từ khóa phổ biến - Blog Minara
Kiến thức, Website

Cách tối ưu hóa tiêu đề SEO với các từ khóa phổ biến

Tối ưu hóa tiêu đề là yếu tố quan trọng để có thêm traffic; tăng tỷ lệ chuyển đổi, kiếm tiền từ Adsense và các hoạt động Affiliate khác. Trước đây chúng ta thường “bám” vào một cụm từ khóa trên mỗi trang để duy trì mức độ liên quan nghiêm ngặt và tránh bị phạt vì nhồi nhét từ khóa. Nhưng với sự cải tiến và cập nhật thuật toán liên tục của tiêu đề SEO; điều này là không đủ. Trong bài viết này, Minara sẽ chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm trong việc tối ưu hóa tiêu đề để nhận được nhiều traffic hơn.

Giữ tiêu đề ngắn gọn

Các từ khóa cần được nhắm mục tiêu trên các trang riêng biệt và sử dụng nhiều trang cho các từ liên quan. Những landing page cho các chủ đề hỗn hợp hoặc chung chung thường không mang lại hiệu quả tốt; bởi khó cạnh tranh với các từ khóa đơn phổ biến nếu không thêm các cụm từ cho tiêu đề.

Lời khuyên chung là nên giữ tiêu đề ngắn gọn (ít hơn 70 ký tự); và chỉ nhắm mục tiêu trong khoảng từ hai đến ba từ khóa có liên quan nhất đến nội dung của trang. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể phát triển các từ khóa đuôi dài (longtail keyword) để tạo tiêu đề phù hợp với cả người đọc và các bot kiểm tra mà công cụ tìm kiếm sử dụng để đánh giá trang web của bạn.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Đã có rất nhiều khuyến cáo về tác hại của việc nhồi nhét từ khóa trong tiêu đề; thẻ meta description và nội dung của bài viết. Nhiều chuyên gia cho biết, Google sẽ đưa ra hình phạt cho việc lạm dụng từ khóa quá mức mặc dù ngưỡng mật độ từ khóa cho phép không được tiết lộ.

Một cách đơn giản, mật độ từ khóa là số lần xuất hiện của cụm từ tìm kiếm (từ khóa hoặc cụm từ khóa); thường được thể hiện dưới dạng phần trăm trên tổng số từ trên một trang nhất định. Mật độ từ khóa lý tưởng không được lớn hơn 5,5%. Nhưng mỗi công cụ tìm kiếm có các ngưỡng cho phép khác nhau.

Để tránh bị đánh gậy spam, bạn có thể phân bổ từ khóa trong các nội dung sau:

  • Thẻ title
  • Thẻ header
  • Thẻ comment
  • Thẻ body
  • Thẻ anchor
  • Thẻ hình ảnh
  • Thẻ alt
  • Tên domain
  • Thẻ paragraph

Lưu ý: không sử dụng từ khóa giống hệt nhau trong tiêu đề nhiều hơn hai lần.

Cách Google và các công cụ tìm kiếm khác thu thập thông tin và xếp hạng từ khóa trong tiêu đề

Mặc dù không có thông tin chính thức về các tiêu chuẩn để Google và những công cụ tìm kiếm khác thu thập thông tin và xếp hạng từ khóa trong tiêu đề; nhưng có sự ưu tiên nhất định đối với các từ khóa xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong tiêu đề; ngoài ra, Google cũng sẽ đánh giá tất cả các từ khóa và cụm từ để đưa ra xếp hạng cho chúng.

Trọng số của các từ khóa trong tiêu đề

Google thường coi những tiêu đề dài và rất dài là spam. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, từ khóa ngay đầu tiêu đề có trọng số cao nhất, và giảm dần cho các từ khóa xuất hiện tiếp theo. Do đó, nếu thêm nhiều từ hơn, bạn có thể làm loãng trọng số của từng từ đó. Để nhắm mục tiêu nhiều từ và cụm từ; bạn cần phải giữ các từ khóa đó gần nhau nhưng phải theo thứ tự “tự nhiên” của chúng.

Cân nhắc sử dụng nhiều cụm từ khóa

Nếu Google xếp hạng cho tất cả các từ trong tiêu đề; bạn hoàn toàn có thể nhận được nhiều traffic hơn bằng cách sử dụng thêm hai hoặc ba từ khóa.

Tuy nhiên, như đã giải thích trong phần trước, trọng số hoặc giá trị của từ khóa sẽ giảm dần khi xuất hiện nhiều từ hơn.

Điều quan trọng cần lưu ý khi kết hợp nhiều từ khóa là sự phù hợp. Trang của bạn có thể bị phạt nếu những từ bạn sử dụng không liên quan đến nội dung bài viết.