Heading là gì? Vai trò của heading đối với website? - Blog Minara
Kiến thức, Website

Heading là gì? Vai trò của heading đối với website?

Heading là gì? Thẻ heading có ý nghĩa gì trong website?  Thẻ heading là một trong những yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa Onpage. Nhưng để sử dụng thẻ heading hợp lý thì hầu như không phải ai cũng biết sử dụng. Thậm chí có nhiều người không phân biệt được thẻ title và H1 khác nhau ra sao hay hoặc cách để viết heading cho hiệu quả.

Heading nghĩa là gì?

Thẻ Heading còn được gọi là các thẻ H1, H2, H3, H4, H5, H6. Đây là thứ tự được sắp xếp trong bài viết theo mức độ giảm dần từ H1-H6.

Thông thường các bài viết chỉ sử dụng nhiều nhất 3 thẻ là H1, H2 và H3 để việc tối ưu website được hiệu quả. Các heading được dùng để nhấn mạnh nội dung chính của chủ đề đang được nói đến trong một bài viết.

Nếu hình dung bài viết là một cuốn sách thì thẻ H1 là tựa đề cuốn sách, các thẻ H còn lại là tiêu đề của từng chương, bài viết hoặc các mục lục nhỏ. Do đó, để tối ưu SEO nên sử dụng thẻ heading để công cụ tìm kiếm có thể nhận dạng đâu là tiêu đề, đâu là mục nhỏ thông qua việc sử dụng heading.

Tại sao cần sử dụng heading?

Thể hiện cấu trúc bài viết

Heading được xem như người dẫn đường cho độc giả xuyên suốt bài viết. Heading có chức năng chỉ cho người đọc biết được phần đó, đoạn văn đó nói về chủ đề gì và giúp họ tìm lại mạch dẫn truyện nếu họ bị “lạc” trong mớ nội dung dày đặc.

Heading cần đảm bảo có chứa thông tin hấp dẫn thu hút người dùng. Các tác giả thường dùng heading như công cụ mồi nhử khiêu khích sự tò mò của độc giả để họ đọc tiếp phần sau của câu chuyện. Tuy nhiên nên lưu ý rằng trọng tâm của heading nên dồn vào nội dung trong bài và cần đảm bảo dễ đọc, dễ hiểu.

Cải thiện khả năng tiếp cận

Cấu trúc heading rất quan trọng đối với khả năng tiếp cận, đặc biệt là với các đối tượng độc giả có vấn đề thị lực.

Do heading có dạng HTML nên screen reader (một phần mềm giúp xác định và giải thích những gì đang được hiển thị trên màn hình) có thể hiểu cấu trúc bài viết và đọc to lên để đối tượng độc giả quyết định có nên đọc toàn bài viết hay không.

Phần mềm này còn có chức năng nhảy từ heading này sang heading khác, hỗ trợ điều hướng độc giả. Việc tăng khả năng tiếp cận cho nhiều đối tượng độc giả cũng vô cùng có lợi cho SEO.

Tăng sức mạnh SEO

Sử dụng heading có thể cải thiện chất lượng bài viết, giúp độc giả dễ theo dõi và nắm bắt thông tin đồng thời tăng sức mạnh cho SEO. Ngoài ra heading còn giúp nhấn mạnh từ khóa chính (và từ đồng nghĩa của nó), đồng thời làm rõ nội dung mà trang truyền tải. Tuy nhiên không nên quá lạm dụng heading khiến bài viết trong thiếu tự nhiên.

Muốn đặt heading đúng cách, bạn nên quan tâm đến độc giả nhiều hơn. Để giúp họ dễ dàng nắm bắt bài viết, heading làm tốt nhiệm vụ phân chia cấu trúc bài viết, chia rõ nội dung từng phần. Đây là lợi ích lớn mang lại cho SEO.

Vai trò của heading đối với website

Có thể nói heading nắm giữ vai trò quan trọng trong việc xây dựng nội dung website. Một số vai trò có thể kể đến như:

  • Thẻ tiêu đề tạo thành cấu trúc xương cho trang web. Như đã nói, chỉ cần nhìn vào hệ thống thẻ tiêu đề, bạn có thể hình dung website đang nói về vấn đề gì và có những nội dung gì.
  • Việc đặt các thẻ heading (thường theo định dạng CSS) sẽ giúp trang web thân thiện với người dùng vì dễ tìm kiếm nội dung, dễ đọc. Điều này có lợi cho người dùng khi họ chỉ muốn lướt qua vài trang web.
  • Cấu trúc bài viết rõ ràng, dễ tìm ra nội dung chính, nghĩa là có lợi cho SEO. Điều này cũng đúng vì đặt heading cũng là một trong những yếu tố giúp tối ưu SEO cho web.

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn