IoT là gì? Cơ chế hoạt động và vai trò của nền tảng IoT trong cuộc sống - Blog Minara
Kiến thức, Website

IoT là gì? Cơ chế hoạt động và vai trò của nền tảng IoT trong cuộc sống

Với sự phát triển của cách mạng công nghiệp. Internet lên ngôi và phủ sóng mọi miền nhằm đáp ứng những nhu cầu thiết thực cho đời sống con người. Cũng chính là lúc nó được kết hợp với những thiết bị khác để phát huy tối đa công năng phục vụ con người. IoT ra đời cũng từ đó, là thuật ngữ để chỉ về Internet vạn vật trong cuộc sống. Vậy IoT là gì? các ví dụ ứng dụng của internet of things. Cơ chế hoạt động và vai trò của nền tảng IoT trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ra sao?

IoT là gì?

IoT hay Internet of Things, Internet vạn vật là những khái niệm dùng để nói về những thiết bị vật lý trên khắp thế giới hiện được kết nối với internet, thu thập và chia sẻ dữ liệu. Với bộ xử lý giá rẻ và mạng không dây, có thể chuyển biến mọi thứ thành một phần của IoT. Cho phép các thiết bị kết nối mạng “giao tiếp” mà không cần có con người tham gia, hợp nhất thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Bởi vậy mà hiện nay IoT đang trở thành xu hướng rất hot được đưa vào đào tạo tại các trường Cao đẳng, Đại học khối ngành kỹ thuật. Những công trình, lab nghiên cứu về lĩnh vực IoT cũng được chú trọng đầu tư mở rộng.

Các thành phần của Internet of things

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của tổ chức IoT Analytics. Kiến trúc của nền tảng IoT hiện đại cơ bản nhất gồm 8 thành phần sau:

1. Kết nối và đồng bộ hóa:

Có chức năng tích hợp đồng bộ các giao thức khác nhau và các định dạng dữ liệu khác nhau vào một giao diện “phần mềm” nhằm đảm bảo việc truyền dữ liệu chính xác và tương thích với tất cả các thiết bị.

2. Quản lý thiết bị:

Thành phần này đảm bảo kết nối mọi thứ hoạt động bình thường, chạy các bản vá và cập nhật phần mềm cũng như ứng dụng đang chạy trên thiết bị hoặc các gateways ngoại biên (EDGE gateway).

3. Cơ sở dữ liệu:

Đây là thành phần quan trọng của một nền tảng. Ngoài lưu trữ dữ liệu quan trọng của thiết bị, nó còn có khả năng mở rộng đáp ứng các yêu cầu cho các cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây. Thành phần này phải đảm bảo sự mở rộng khối lượng, sự đa dạng, vận tốc và độ tin cậy của dữ liệu.

4. Quản lý và xử lý hoạt động

Pageview là gì Bật mí những “thủ thuật” tăng lượng Pageview hiệu quả - minara.net (1)

Nhằm đưa dữ liệu hoạt động theo nguyên tắc Event-Action-Triggers để thực thi các hoạt động “thông minh” dựa trên dữ liệu từ cảm biến cụ thể.

5. Phân tích:

Đây chính là “bộ não” của nền tảng IoT. Với chức năng thực hiện các phân tích phức tạp từ việc phân cụm dữ liệu cơ bản và khả năng tự học để tự phân tích, dự đoán, trích xuất những dữ liệu giá trị nhất trong luồng dữ liệu IoT.

6. Dữ liệu trực quan:

Từ bảng điều khiển, nơi dữ liệu được hiển thị sinh động qua biểu đồ đường thẳng, hình họa mô phỏng sẽ giúp con người xem các mẫu và quan sát các xu hướng từ bảng điều khiển trực quan.

7. Công cụ bổ sung:

Đây là thành phần giúp các nhà phát triển IoT thử nghiệm trước khi đưa sản phẩm ra thị trường trên hệ sinh thái mô phỏng dùng để hiển thị, quản lý và kiểm soát thiết bị kết nối.

8. Các giao diện bên ngoài:

Cho phép tích hợp với các hệ thống của bên thứ ba và phần còn lại của hệ thống CNTT thông qua các giao diện lập trình ứng dụng (API), các bộ phát triển phần mềm (SDK) và các gateways.

Mỗi nền tảng đều có nhiệm vụ riêng, bổ sung cho nhau để tạo thành một giải pháp hoàn thiện tổng thể IoT. Chúng xác định việc kết nối các thiết bị với mạng Internet, phương pháp và vị trí thu thập dữ liệu… để những dữ liệu đó tạo ra được các giá trị cốt lõi.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn