Làm thế nào để trở thành một BA? - Blog Minara
Kiến thức, Website

Làm thế nào để trở thành một BA?

Hiện nay không phải chỉ có những người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin mới làm được BA. Với những đối tượng và ngành nghề khác nhau, đâu sẽ là những yếu tố then chốt quyết định bạn có trở thành BA chuyên nghiệp? Để giúp bạn hiểu rõ hơn chúng tôi sẽ chia nhỏ vấn đề thành nhiều nhóm nhỏ như sau:

Nhóm 1:

Bao gồm những người chỉ chuyên về lĩnh vực IT (Developer, Tester,….)

Nhóm 2:

Bao gồm những người chuyên về các lĩnh vực khác IT (kinh tế, dịch vụ,…)

Nhóm 3:

Bao gồm những người vừa có kiến thức về IT, vừa nắm được kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác (quản lý hệ thống thông tin, quản lý quy trình phần mềm,…)

Dựa vào 3 nhóm đối tượng đó, chúng tôi sẽ phân tích kỹ hơn những giải pháp giúp họ trở thành một BA là gì. Cùng tìm hiểu để trở thành một BA chuyên nghiệp.

Công cụ sáng tạo nội dung mà bất kỳ thương hiệu Thương mại điện tử nào cũng cần biết - minara.net (1)

Nhóm 1: Nhóm những người chỉ chuyên về lĩnh vực IT.

Đối với nhóm đối tượng này, họ có kiến thức chuyên môn tốt về kỹ thuật do đó nên cần bổ sung những kiến thức về nghiệp vụ như kế toán, nhân sự, tài chính… sẽ giúp họ dễ dàng hơn để trở thành một BA.

BA xuất thân từ “IT” và thường làm trong các công ty chuyên về phần mềm, bởi ở đây họ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật rất cao nhằm giúp công ty tìm ra giải pháp phù hợp và bàn giao sản phẩm sản phẩm chất lượng cao tới khách hàng.

Tuy nhiên, phần chung thì dân IT có kỹ năng mềm thường không tốt. Nên để trở thành BA, họ cần cải thiện những kỹ năng này đặc biệt là kỹ năng giao tiếp và kỹ năng tương tác, làm việc nhóm.

Nhóm 2: Nhóm những người chuyên về các lĩnh vực khác IT.

Nhóm đối tượng này thường làm những lĩnh vực như: nhân sự, tài chính, kế toán, ngân hàng, du lịch…

Với nhóm đối tượng này, họ không xuất phát từ dân công nghệ nên nghiệp vụ kỹ thuật của họ ở mức trung bình. Vậy nên nếu muốn trở thành BA thì ngoài nền tảng chuyên môn về kinh tế và những kỹ năng mềm thiết yếu, họ cần bồi dưỡng kiến thức về những công cụ, kỹ thuật liên quan đến IT mà BA thường sử dụng. Nắm chắc những thuật ngữ chuyên ngành về kỹ thuật sẽ giúp họ thực hiện tốt vai trò “cầu nối” của mình trong công việc nhằm đạt hiệu quả cao.

Không giống với nhóm 1, hiểu được BA là gì chúng ta sẽ thấy những người thuộc nhóm 2 thường có lợi thế về kỹ năng mềm, đa phần những người thuộc nhóm này đều có xu hướng năng động, linh hoạt, và kỹ năng giao tiếp tốt..

Nhóm 3: Nhóm những người vừa có kiến thức về IT, vừa nắm được kiến thức cơ bản ở các lĩnh vực khác.

Millennials là gì Những thói quen mua sắm của Millennials - minara.net (2)

Những người thuộc nhóm này thường là những lập trình viên/quản lý dự án lâu năm, với nhiều kinh nghiệm ở các lĩnh vực, vị trí khác nhau hoặc đã được đào tạo về Hệ thống thông tin quản lý (MIS – Management Information System).

Do vậy, kiến thức chuyên môn của những người thuộc nhóm 3 rất sâu rộng, hiểu biết trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Họ có nền tảng về công nghệ thông tin lẫn kinh tế nên dễ dàng trở thành BA tốt như mong đợi. So với 2 nhóm trên thì những người thuộc nhóm 3 có khả năng trở thành BA tốt nhất. Điều cần làm là bổ sung và nâng cao các kỹ năng mềm bản thân còn đang yếu mà thôi.

Những điều mọi người thường hiểu lầm về BA

BA là công việc liên quan nhiều tới kỹ thuật và công nghệ, dó đó khái niệm BA là gì hay bị lầm tưởng là dân IT. Thực chất, vị trí của BA là rất quan trọng và có mặt trong nhiều công ty, tổ chức, doanh nghiệp. BA không cần xuất thân từ những trường đào tạo kỹ thuật bởi BA có chức năng chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp nhưng sản phẩm cuối cùng mà BA cùng nhóm phát triển phần mềm tạo ra lại phục vụ cho mục đích sử dụng nội bộ. Do đó, để trở thành  BA giỏi cần có kiến thức chuyên sâu về nghiệp vụ kỹ thuật nhiều hơn.

Cũng nhờ công việc chính là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp nên nhiều người nghĩ BA giống công việc của Account vì đều là những người đứng giữa tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và đưa ra những giài pháp, lên kế hoạch cho nội bộ team để giải quyết bài toán của khách. Tuy nhiên, để trở thành Account thì không nhất thiết phải có hiểu biết sâu rộng về kỹ thuật nhưng muốn trở thành BA bắt buộc bạn phải có kiến thức về công nghệ, IT.

Kết Luận

Trên đây là những khái niệm và thông tin căn bản bạn cần biết về nghề BA là gì? Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề BA cùng những lưu ý trong công việc cần nắm chắc nếu bạn xác định theo đuổi nghề này. Xét về xu hướng nghề nghiệp hiện nay thì BA được xếp vào nhóm việc có mức thu nhập cao và không phải ai cũng có thể trở thành BA giỏi. Vì thế, cơ hội việc làm vị trí BA luôn rộng mở với mức thu nhập hậu hĩnh và tiềm năng phát triển nghề nghiệp rất tốt cho BA.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn