Mô hình SAVE đang dần thay thế 4Ps trong Marketing - Blog Minara
Kiến thức, Website

Mô hình SAVE đang dần thay thế 4Ps trong Marketing

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ và thị trường. Mô hình 4Ps trong Marketing đang dần trở nên lỗi thời, kém hiệu quả. Để có thể tiếp tục cạnh tranh với đối thủ, bắt kịp thị trường, nhiều doanh nghiệp đang dần chuyển sang mô hình SAVE thay thế cho 4Ps. Vậy SAVE là gì? Tại sao mô hình SAVE lại có thể thay thế.

Tại sao mô hình 4Ps không còn phù hợp

Marketing thay đổi từng ngày, và sự ra đời của Internet là một bước thay đổi mang tính cách mạng trong ngành này. Internet cho phép các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng bằng rất nhiều cách thức và hình thức mới.

Mô hình SAVE đang dần thay thế 4Ps trong Marketing - minara (1)

4Ps gồm Product (Sản phẩm), Price (Giá cả), Place (Địa điểm) và Promotion (Khuyến mại) là mô hình SAVE bao gồm Solution (giải pháp), Access (thâm nhập), Value (Giá trị) và Education (giáo dục). Trong đó Access và Education đang bị ảnh hưởng nhiều nhất trong Kỷ nguyên số.

Vấn đề của 4Ps so với Internet Marketing là việc mô hình này chỉ phác thảo được vẻ bề ngoài sản phẩm. Trong khi với khả năng tìm kiếm của internet, người dùng muốn nhìn thấy nhiều giá trị thiết thực hơn. Cụ thể, trong Marketing 4Ps bạn cho khách hàng nhìn thấy được mẫu mã, đóng gói, bao bì sản phẩm ra sao, và giá bán thế nào, trong khi với thị hiếu và khả năng tìm kiếm thông tin ngày nay, khách hàng lại muốn biết rằng sản phẩm của bạn có thể đem lại lợi ích gì cho họ, nhưng lại không có phần nào trong 4P nhắc đến điều đó.

Mô hình SAVE

Mô hình SAVE đang dần thay thế 4Ps trong Marketing - minara (1)

Cũng giống như 4Ps, mô hình SAVE bao gồm 4 yếu tố quan trọng. Tuy nhiên khác với 4P chỉ tập trung vào các yếu tố của sản phẩm mà công ty đang bán, mô hình SAVE mở rộng góc nhìn đó ra, và bao hàm trong đó là nhu cầu của khách hàng.

4 yếu tố của 4P được phát triển hơn trong SAVE:

  • Product (Sản phẩm) trở thành Solution (Giải pháp)
  • Place (Địa điểm) trở thành Access (Tiếp cận)
  • Price (Giá) trở thành Value (Giá trị)
  • Promotion (Quảng bá) trở thành Education (Giáo dục)

Sự khác biệt giữa các yếu tố trong SAVE và 4Ps

Tập trung vào giải pháp (Solution) thay vì Sản phẩm (Product)

Rất nhiều tổ chức đang chuyển đổi mô hình kinh doanh của mình từ định hướng sản phẩm sang định hướng dịch vụ & giải pháp. Khách hàng không quan tâm tới sản phẩm. Tất cả những gì họ muốn là giải pháp cho những vấn đề mà họ gặp phải. Bạn đã giúp họ vượt qua những rắc rối hay chưa?

Tập trung cho Khả năng tiếp cận (Access) thay vì Địa điểm (Place)

Nếu như trước đây, các doanh nghiệp thường sở hữu nhiều địa điểm bán hàng khác nhau thì giờ đây, ngày càng nhiều doanh nghiệp hoạt động dựa trên khả năng kết nối internet tốc độ cao, 24/7. Điều quan trọng không còn là địa điểm mà là khả năng kết nối với khách hàng. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là cung cấp những gì khách hàng muốn, ngay trong khoảnh khắc nhu cầu của họ nảy sinh.

Tập trung cho Giá trị (Value) thay vì Giá tiền (Price)

Băn khoăn về tiền luôn xếp sau băn khoăn về giá trị. Khách hàng sẵn sàng bỏ tiền cho những sản phẩm mang lại giá trị tương xứng. Doanh nghiệp của bạn đang tạo ra giá trị gì? Định vị giá trị đóng vai trò cốt lõi khi xây dựng bất kì mô hình kinh doanh nào.

Tập trung cho Giáo dục (Education) thay vì Khuyến mại (Promotion)

Doanh nghiệp ngày nay cần cung cấp cho khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng những thông tin liên quan tới mối quan tâm của họ, từ đó tạo nên cảm giác thân thuộc và niềm tin trong một khoảng thời gian lâu dài trước khi quyết định mua hàng diễn ra.

Lời kết

Mô hình SAVE cho phép các doanh nghiệp có được một tư duy mở trong các chiến dịch marketing các giải pháp, dịch vụ. Đồng thời đây cũng là một phương thức hữu hiệu trogn quá trình xây dựng mô hình kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn.