Những kỹ năng cần có để trở thành một Content Creator kì cựu - Blog Minara
Kiến thức, Website

Những kỹ năng cần có để trở thành một Content Creator kì cựu

Trong ngành Marketing, không ai có thể phủ nhận độ “hot” của Content Creator. Hiện nay, đây có thể coi là một ngành nghề có tiềm năng dành cho các bạn trẻ. Nếu muốn dấn thân vào nghề Content Creator cần phải có những kỹ năng nào? Hãy cùng Minara tìm hiểu những bí quyết giúp bạn trở thành một Content Creator kì cựu qua bài viết sau đây.

Công việc cụ thể của một Content Creator là gì?

Một trong những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc nhiều nhất chính là Công việc cụ thể của một Content Creator là gì?. Có thể nói Content Creator là một cỗ máy đa năng. Vì không ai có thể miêu tả chính xác công việc cụ thể của Content Creator là gì? Tùy vào vị trí và các vận hành của công ty, tổ chức; mà công việc của Content Creator sẽ có sự thay đổi.

Công việc chính của một Content Creator là đảm nhiệm toàn bộ phần nội dung trong các ấn phẩm truyền thông; như nội dung kịch bản (phỏng vấn, podcast…), lời thoại, slogan, bài đăng social media, Email Marketing, bài website,… Bên cạnh đó, còn phát sinh thêm một số việc không tên khác bao gồm:

  1. Lên ý tưởng, lập kế hoạch truyền thông cho các dự án và thực hiện.
  2. Phối hợp cùng Designer để cùng lên ý tưởng thực hiện sản xuất các ấn phẩm truyền thông như hình ảnh, video,… Trong trường hợp không order kịp deadline thì có thể Content phải kiêm luôn việc thiết kế.
  3. Hỗ trợ chạy quảng cáo, chạy cả event, thậm chí ôm luôn cả tổ chức sản xuất,… trong lúc không có deadline bài.
  4. Còn nếu bạn làm quản lý, sẽ có cơ số công việc khác đang chờ bạn như phân chia quản lý công việc nhóm; kiểm duyệt bài, lên kế hoạch đào tạo nhân sự, đánh giá đo lường hiệu quả,…

Những kỹ năng cần có của một Content Creator

Phương pháp ABC trong content marketing Bất động sản - minara.net (1)

Kỹ năng quan sát

Bạn biết đấy, kiến thức thì vô cùng bao la, rộng lớn; chúng ta chỉ là một hạt cát nhỏ bé trong thế giới ấy. Không phải ai cũng có thể thông thạo hay là chuyên gia trong tất cả những lĩnh vực. Và một Content Creator giỏi thì không nhất thiết phải sáng tạo; biến một vấn đề sẵn có trở nên mới hoàn toàn. Việc có khả năng quan sát và biết cách chọn lọc; xâu chuỗi các thông tin lại với nhau sẽ là một kỹ năng cần có của Content Creator.

Một người sáng tạo nội dung tốt còn thể hiện ở việc người đó có thể nhìn nhận một vấn đề đơn giản qua nhiều khía cạnh khác nhau.

Sử dụng sức mạnh của “10 vạn câu hỏi vì sao”. Sử dụng nó như một công cụ để trau dồi khả năng nhìn nhận mọi thứ xung quanh theo nhiều cách khác nhau.

Khi bạn đã có kỹ năng quan sát một cách tinh tế và nghiên cứu vấn đề hiệu quả, nhanh chóng thì việc biến tấu vấn đề đó trở nên mới lạ sẽ không còn khó khăn và mất thời gian nữa.

Kỹ năng sáng tạo

Có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: Vì sao kỹ năng sáng tạo lại quan trọng đến thế khi chúng ta có thể tìm kiếm những vấn đề sẵn có trên mạng?

Nếu vẫn còn giữ những quan điểm đó thì hãy bỏ nó ra khỏi đầu ngay lúc này! Vì sao ư? Đơn giản là xung quanh chúng ta có vô số đối thủ cạnh tranh, chỉ khi bạn tạo ra được sự khác biệt dù là ít hay nhiều thì bạn mới có thể giúp cho doanh nghiệp mình nổi bật giữa hàng ngàn quan điểm “giông giống” nhau kia mà thôi!

Thêm nữa, khi những tài liệu sẵn có ấy có tràn lan trên công cụ tìm kiếm của Google thì bạn cũng chỉ có vài giây chớp mắt của khách hàng để họ có quyết định lựa chọn bạn hay không. Nếu bạn tẻ nhạt, khô khan và không có chút điểm nhấn nào thì thì tại sao khách hàng lại phải có hứng thú để tìm hiểu bạn cơ chứ?

Vì vậy, sáng tạo nội dung đối với một doanh nghiệp hay công ty là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn không có ý định trau dồi và sử dụng đến nó; thì có nghĩa là đã cho đối thủ thêm nhiều cơ hội để đánh bại mình rồi!

Kỹ năng diễn đạt

Ai cũng phải công nhận một điều, tiếng Việt thật sự là một ngôn ngữ khó. Không phải ai cũng có thể nói lưu loát, diễn đạt hay, viết đúng ngữ pháp, chính tả. Người ta thường nói, Content Creator là một người biết cách “chơi đùa” với con chữ. Vì thế chắc chắn bạn không thể phạm phải những sai lầm căn bản như thế này. Điều đó ít nhiều sẽ gây ra ảnh hưởng diện rộng. Nếu một người sản xuất nội dung viết sai sẽ dẫn đến việc công chúng bị tiếp nhận sai thông tin.

Bên cạnh đó, với kỹ năng diễn đạt tốt thì một người sáng tạo nội dung có thể “xào nấu” một vấn đề cũ trở nên mới mẻ, độc đáo.

Kỹ năng tư duy hình ảnh

Sáng tạo nội dung, viết tốt thôi thì chưa đủ. Để trở thành một Content Creator “đỉnh của chóp” bạn còn cần phải có tư duy về hình tốt nữa. Vì đây là thời đại của “truyền thông thị giác” (Visual communication), các sản phẩm có hình ảnh độc đáo, bắt mắt sẽ luôn khiến người xem thu hút hơn các ấn phẩm không có nhiều điểm nhấn. Bên cạnh đó, tư duy và sở thích xem lướt của người dùng hiện nay thường thích các ấn phẩm có hình ảnh nhiều hơn đọc chữ. Chính vì vậy, kỹ năng cần có của Content Creator cũng phải đầu tư cho bản thân mình những kiến thức nhất định về hình ảnh bên cạnh việc chỉ chăm chăm trau dồi con chữ.