Phân biệt sự khác nhau giữa Account Manager và Sales - Blog Minara
Kiến thức, Website

Phân biệt sự khác nhau giữa Account Manager và Sales

Do tính chất công việc có nhiều điểm tương đồng. Nên nhiều người vẫn bị hiểu lầm công việc của Account Manager và Sales. Vì họ đều  tìm khách hàng và cùng tìm cách tăng doanh số cho công ty. Tuy nhiên, trong tính chất công việc chính của Account Manager và Sales có những điểm chính khác biệt như sau.
5 cách để cải thiện tính tương tác của nhân viên đối với doanh nghiệp - minara.net (1)

Trước và sau khi bán sản phẩm

Sales là người tìm kiếm khách hàng mới có nhu cầu. Họ sẽ khai thác và chuyển đổi từ Lead sang doanh số. Sau khi chuyển đổi thành khách hàng sử dụng dịch vụ, sale sẽ chuyển data cho Account quản lý. Từ đó Account có trách nhiệm giúp khách hàng thực hiện công việc để đạt được mục tiêu mong muốn. Điểm mấu chốt ở đây chính là Sale tập trung vào doanh số, Account tập trung vào quan hệ khách hàng.

Đi săn và đi cày

Có thể hiểu rằng Sales là người đi săn – tìm kiếm con mồi (khách hàng tiềm năng) và bắt mồi (chuyển đổi). Trong khi đó Account Manager lại thuộc nhóm đi cày. Bạn vừa phải tìm cách thu hoạch nhiều hơn từ khách hàng. Vừa phải tìm cách duy trì mối quan hệ với khách. Nếu Account làm không tốt việc duy trì quan hệ khách hàng. Họ sẽ khó lòng quay lại và tìm một agency khác chuyên nghiệp hơn.

Lợi nhuận

Sales và Account Manager hoạt động theo hai chủ nghĩa khác nhau. Sales đi theo hướng tìm khách hàng mới để từ đó có deal là có tiền, còn Account tập trung vào lợi nhuận dài hạn của công ty. Sales chỉ tập trung chốt deal, tiền về tài khoản. Còn công việc phía sau đó sẽ được chuyển đến bộ phận Account. Account có trách nhiệm duy trì và phát triển quan hệ với khách hàng này.Việc chốt sale và giữ chân khách hàng là những câu chuyện hoàn toàn khác nhau, Sales tìm kiếm khách hàng và đợi tiền “đổ về tài khoản” khi giao dịch xong còn Account phải duy trì mối quan hệ ấy lâu dài để  nâng cấp dịch vụ, mở rộng hợp đồng, tiếp tục hợp tác với agency. Lợi nhuận có thể sẽ chưa về ngay như Sales, nhưng sẽ tạo mối quan hệ tốt đẹp và lợi nhuận về sau khi mối quan hệ hai bên trở nên tốt đẹp.
Workshop là gì – Xác định đối tượng truyền thông (Phần 1) - minara.net (1)

Các nhiệm vụ quan trọng của một Account Manager

Qua chia sẻ về khái niệm và công việc chính chắc hẳn mọi người cũng đã có cái nhìn tổng quan về Account Manager là gì rồi phải không nào. Tiếp theo đây, hãy tìm hiểu những nhiệm vụ quan trong mà một Account Manager cần có bao gồm:

Tăng doanh thu cho Agency

Account Manager là những người làm việc cho agency. Không phải làm cho client. Vì thế họ cần đảm bảo dự án sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty từ các khách hàng mà họ quản lý. Một trong những nhiệm vụ chính của Account là tìm kiếm khách hàng mới có nhu cầu. Và chăm sóc tốt các khách hàng cũ để đảm bảo họ cảm thấy hài lòng và sẽ quay lại mỗi khi có việc cần đến. Điều này không những tạo dựng lòng tin mà còn giúp ổn định doanh thu cho công ty.

Account Manager vừa là nguồi phân tích dự báo những xu hướng của ngành để đưa ra chiến lược marketing cho client lại phải nắm bắt tình hình hoạt động của client để phòng tránh các rủi ro có thể xảy ra.

Hợp tác cùng phòng ban khác để triển khai dự án

Khi nhận được brief từ khách hàng, account sẽ triển khai thông tin dự án đến các phòng ban để thực thi công việc. Account Manager là người sẽ đi cùng dự án từ khi nhận brief cho đến khi đi thuyết trình cho nhãn hàng về dự án. . Account Manager sẽ làm việc với tất cả các team trong công ty để điều phối sản xuất nội dung thậm chí là cả đối tác bên ngoài để thực hiện chiến dịch nhằm đáp ứng nhu cầu của client

Kiểm soát việc phát sinh chi phí

Account làm việc cho cả agency lẫn client dưới tư cách là nhân viên của một agency. Bởi vậy nên một Account Manager cần đảm bảo dự án được triển khai thành công và đem lại lợi nhuận cho công ty. Để làm được điều này Account Manager phải kiểm soát được thu chi trong quá trình thực thi dự án. Tránh trường hợp phát sinh trong quá trình thực hiện mà phần nhiều là những phát sinh đến từ phía client. Vì thế bạn phải bảo vệ quan điểm, ý tưởng của cả team khỏi những yêu cầu “quá đà” của client.

Làm vui lòng client

Không nói quá khi nói Account Manager là “ làm dâu trăm họ”. Vì Account Manager giỏi không chỉ làm hài lòng client mà họ còn phải biết mềm mỏng với agency của mình. Ví dụ như: Bạn bị trễ deadline, hoặc dự án xảy ra sự cố ngoài tầm kiểm soát bạn sẽ giải thích như thế nào với client? Bạn sẽ đổ lỗi cho các team khác? Nếu làm như vậy, bạn sẽ sớm bị đồng nghiệp công ty ghét bỏ. Không những vậy, client sẽ đánh giá năng lực làm việc của bạn không cao, và khả năng sau này agency của bạn không được gọi đi nhận brief là rất cao. Đồng nghĩa với việc bạn đang làm mất đi một nguồn tiền cho công ty.

Để làm vui lòng client, bạn nên xây dựng thương hiệu agency và lấy lòng tin cho client ngay từ đầu, chứng minh cho họ thấy mọi người trong agency đã và đang nổ lực hết mình cho dự án này. ” mềm nắn rắn buông” để thỏa hiệp với khách hàng.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn