Phân khúc khách hàng là gì? Các bước xác định phân khúc khách hàng – Blog Minara
Kiến thức, Website

Phân khúc khách hàng là gì? Các bước xác định phân khúc khách hàng

Xác định phân khúc khách hàng là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Giúp các Marketer có thể phân loại, chọn lọc và định vị được khách hàng của mình. Chỉ khi họ thấu hiểu được khách hàng; các hoạt động Marketing lúc này mới có thể phát huy tác dụng. Vậy phân khúc khách hàng là gì? Làm thế nào để xác định phân khúc khách hàng hiệu quả. Hãy cùng Minasoft tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Phân khúc khách hàng là gì?

Nói một cách đơn giản và ngắn gọn, phân khúc khách hàng chính là khi chúng ta chia các đối tượng khách hàng thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên những đặc điểm chung của họ. Đó có thể là những điểm chung về nhân khẩu học, nhu cầu, sở thích, mong muốn hay vị trí. Việc này giúp dễ dàng quản lý các mối quan hệ của khách hàng với doanh nghiệp. Việc này cũng mang lại lợi ích như giúp tùy chỉnh và cá nhân hóa những dịch vụ chăm sóc khách hàng trong các chiến dịch Marketing của mình. Nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ cũng như đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn.

Các bước xác định phân khúc khách hàng

Đặt mục tiêu kế hoạch 

Trước mỗi khi lập một kế hoạch nào đó; chúng ta cần đặt những mục tiêu nhất định để có thể dễ dàng hành động những gì bạn muốn; để giúp công việc được tối ưu nhất.

Một điều bạn cần lưu ý trong quá trình này chính là hãy đặt các đối tượng khách hàng mục tiêu phù hợp với từng nhãn hàng và từng doanh nghiệp.

Thực hiện khảo sát, nghiên cứu thị trường

Để có được cái nhìn rõ ràng và chính xác về thị trường; những người Marketer trước hết cần có một cái nhìn tổng quan nhất.

Thông qua những dữ liệu trên Internet, phân tích website; báo cáo ngành hàng, tham khảo ý kiến chuyên gia.., bạn có thể thực hiện được điều này.

Từ những nguồn cơ sở trên, bạn có thể biết được đối tượng khách hàng nào phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn và hành vi của họ là gì? Đây chính là dữ liệu cần thiết cho các bước sau.

Phân tích dữ liệu khách 

Căn cứ vào những dữ liệu đã có, người làm khảo sát sẽ phân tích và đưa ra những bình luận riêng mình về thị trường hiện tại. Trong một cái nhìn tổng quát, bạn cũng có thể biết được hướng đi của thị trường trong cả ngắn hạn lẫn dài hạn, để xem thương hiệu của bạn có thể đáp ứng được hay không.

Để dễ dàng hơn trong việc phân tích; bạn có thể làm theo 4 cách chia được gợi ý ở trên; là: theo địa lý, theo nhân khẩu học, theo hành vi hoặc theo tâm lý.

Xác định phân khúc khách hàng

Dựa vào những phân tích ở trên, chúng ta có thể xếp nhóm đối tượng khách hàng theo từng cách chia phân khúc khác nhau.

Lưu ý rằng có thể một sản phẩm sẽ đáp ứng được nhiều phân khúc khách hàng; và cũng có thể một phân khúc khách hàng cần nhiều hơn một loại sản phẩm, dịch vụ. Trong quá trình sản xuất, doanh nghiệp của bạn có thể lưu ý đến điều này để cho ra mắt một chuỗi các sản phẩm theo một phân khúc khách hàng nhất định.

Xây dựng chiến lược Marketing

Việc chia các khách hàng thành nhiều phân khúc khách hàng khác nhau chính là giúp xây dựng chiến lược Marketing cụ thể hơn cho từng nhóm khách hàng. Hãy chú ý đến cách tiếp cận, cách truyền thông, quảng bá cũng như thông điệp, giá trị cốt lõi của mỗi sản phẩm mà nhóm khách hàng chú ý tới.

Kiểm tra và đánh giá

Bất cứ một quá trình nào cũng cần kiểm tra và đánh giá, để xác định xem liệu chiến dịch Marketing đó có phù hợp với phân khúc khách hàng hay không.

Qua thời gian và các yếu tố khác, có thể các nhóm phân khúc khách hàng sẽ có sự biến đổi lớn. Đó có thể là sự thay đổi về tâm lý, hành vi, thu nhập sau đại dịch, cũng như các nhu cầu khác.