Proxy Server là gì? Tìm hiểu về Proxy Server - Blog Minara
Hosting, Kiến thức

Proxy Server là gì? Tìm hiểu về Proxy Server

Proxy Server hay máy chủ chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua ít nhất một lần. Nhưng lại không thực sự biết chính xác thông tin về nó. Vậy Proxy Server là gì? Proxy Server address là gì? Chúng ta hãy tìm hiểu Proxy Server cùng cách hoạt động trong bài viết sau của Minara.

Proxy Server là gì?

Proxy server (hay còn gọi được là máy chủ proxy) được xem như một phương tiện kết nối người dùng (work station user) như chúng ta với Internet. Điều này có nghĩa proxy server là vật trung gian. Cho phép thực hiện các kết nối gián tiếp thay vì trực tiếp như các server thật.

Nói dễ hiểu hơn, proxy server giúp tạo ra nhiều proxy. Mà proxy thường để truy cập ẩn danh. Tức là khi chúng ta không muốn địa chỉ IP riêng từ máy tính của mình bị lộ ra dễ dàng. Chúng ta sẽ kết nối qua các proxy mới này. Khi đó, IP không phải của máy tính chúng ta nữa mà sẽ là từ proxy server.

Sự quan trọng của Proxy Server

Như đã nói ở trên, mỗi máy tính có một địa chỉ IP riêng biệt và duy nhất. Giống như nhà của bạn có địa chỉ (số nhà, đường phố). Thì máy tính cũng có địa chỉ để Internet biết mà truyền dữ liệu đến nơi.

Về cách hoạt động của proxy server thì bạn có thể hiểu đơn giản như sau. Khi bạn tìm một đường link hay một trang web nào đó thì dữ liệu sẽ không được chuyển về cho bạn thấy ngay. Mà nó sẽ được đưa đến máy chủ proxy. Máy chủ này sẽ giải quyết yêu cầu của bạn. Bằng cách xem phản hồi từ máy chủ web và sau đó mới chuyển tiếp dữ liệu đó về cho bạn.

Hiện nay, các proxy server hiện đại không chỉ có vai trò chuyển tiếp các yêu cầu web. Mà nó còn giúp bảo mật dữ liệu, bảo vệ người dùng và mạng nội bộ khỏi những thứ không hay từ Internet. Và tăng hiệu suất mạng. Proxy server đảm nhiệm 3 chức năng chính: tường lửa và bộ lọc web, chia sẻ kết nối mạng và caching nhằm cải thiện tốc độ truy cập mạng.

Thật vậy, trong quá trình máy chủ proxy chuyển tiếp yêu cầu web của khách hàng. Nó có thể thay đổi dữ liệu đó mà vẫn truyển tải đến người dùng thông tin chính xác. Proxy server có thể thay đổi địa chỉ IP của bạn. Vì thế bạn sẽ ẩn danh được vì máy chủ web không tìm ra vị trí cụ thể của bạn. Ngoài ra, không ai có thể đọc được dữ liệu trong quá trình truyền tải. Nếu sử dụng tính năng mã hóa dữ liệu của proxy server.

Proxy Server hoạt động như thế nào

Nguyên tắc hoạt động căn bản của máy chủ Proxy chính là. Nó sẽ xác định những yêu cầu ở phía client (khách hàng) và đưa ra quyết định đáp ứng hay không. Nếu quyết định đáp ứng yêu cầu, Proxy Server sẽ kết nối tới thẳng Server thật thay cho phía client. Sau đó nó chuyển tiếp đến những yêu cầu của client đến phía server. Cũng như phản hồi đáp ứng lại các yêu cầu từ server đến phía client.

Chúng ta sẽ đi sâu vào phần phân loại để tìm hiểu rõ hơn hoạt động của Proxy server sau đây.

Dạng kết nối trực tiếp

Trong kỹ thuật Proxy, phương pháp đầu tiên nó sử dụng là cho người dùng kết nối trực tiếp đến Firewall Proxy, nó sử dụng địa chỉ của Firewall và mã số cổng của Proxy (VD: Proxy 221.7.197.130:3128 thì cổng của Proxy này là 3128).

Sau đó Proxy sẽ yêu cầu người dùng cho địa chỉ của host hướng đến. Đó là một phương pháp brute force (hay vét cạn) mà sử dụng bởi Firewall một cách vô cùng đơn giản.

Đây cũng là lý do tại sao phương pháp này rất ít thích hợp. Trước tiên, nó sẽ yêu cầu người dùng biết địa chỉ Firewall. Tiếp theo nó yêu cầu người dùng nhập vào 2 địa chỉ cho mỗi kết nối, là địa chỉ Firewall và địa chỉ đích được hướng đến.

Cuối cùng nó ngăn cản các ứng dụng hay các nguyên bản trên máy tính của người sử dụng. Điều này tạo ra kết nối cho người dùng, bởi vì chúng sẽ không biết cách để điều khiển các yêu cầu đặc biệt cho sự giao tiếp với Proxy.

Dạng thay đổi client

Phương pháp kế tiếp sử dụng Proxy setup là phải thêm vào các ứng dụng tại máy tính của người dùng Người dúng sẽ sử dụng các ứng dụng đặc biệt này vào việc tạo ra kết nối thông qua Firewall.

Người dùng thao tác với các ứng dụng này chỉ giống như các ứng dụng không sửa đổi. Người dùng cho địa chỉ host đích định hướng tới. Các ứng dụng thêm vào sẽ biết được địa chỉ Firewall từ file config (tập tin thiết lập) cục bộ, sau đó cài đặt các kết nối đến ứng dụng Proxy trên Firewall, và truyền cho nó địa chỉ cung cấp bởi người dùng.

Phương pháp này khá hiệu quả và có khả năng che dấu thông tin người sử dụng. Mặc dù vậy, việc có một ứng dụng Client được thêm vào cho mỗi dịch vụ mạng là một điều khá là trở ngại.

Những lưu ý khi sử dụng Proxy hiệu quả

Do đặc điểm những proxy có quy mô bộ nhớ là khác nhau. Cũng như số lượng người đang sử dụng proxy là nhiều ít cũng khác nhau. Vậy nên nếu Proxy server bị hoạt động quá tải thì tốc độ truy cập Internet của người dùng có thể bị chậm.

Qua bài viết trên đây của Hosting Việt gửi tới các bạn.Hi vọng chúng tôi giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về proxy server là gì cũng như hướng dẫn cài đặt cấu hình proxy server. Nếu bạn mong muốn được biết thêm nhiều điều hơn, đừng ngần ngại để lại comment ngay bên dưới bài viết.

 

 

?? MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

? Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
? Email: info@minara.vn
? Website: https://www.minara.vn
? Facebook

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn