Session là gì? Cách xác định phiên truy cập trong Analytics (Phần 1) - Blog Minara
Kiến thức, Website

Session là gì? Cách xác định phiên truy cập trong Analytics (Phần 1)

Session là gì là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những người làm trong ngành nghề marketing hoặc công nghệ thông tin. Đây là một thuật ngữ được nhắc đến rất thường xuyên. Và rất hay bị nhầm lẫn với các khái niệm khác như Cookie, Cache. Tuy được ít người biết nhưng đây thực sự là một công cụ quan trọng. Có các chức năng như đăng xuất, đăng nhập. Bên cạnh đó, trong Google Analytics, Session cũng được coi là một trong những chỉ số nền tảng. Đóng vai trò quan trọng trong việc tính toán các chỉ số như thời gian trung bình phiên, số trang/phiên,… Chính vì thế nên biết được chính xác khái niệm và cách tính toán của Session là một điều tối quan trọng.

Vậy Session là gì? Cách hoạt động của Session trong Google Analytics? Tác dụng của Session? Tất cả những câu hỏi đó sẽ được MarketingAI giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Session là gì Cách xác định phiên truy cập trong Analytics (Phần 1) - minara.net (1)

Khái niệm tổng quan Session là gì?

Session là một khái niệm phổ biến được dùng trong lập trình các website có kết nối với cơ sở dữ liệu database. Đặc biệt các chức năng như đăng nhập, đăng xuất. Người dùng sẽ khó có thể thực hiện được nếu không sử dụng session. Session hiểu một cách đơn giản là cách để các lập trình viên lưu lại những dữ liệu của người dùng khi người dùng khi sử dụng website.

Session trong Google Analytics là gì?

Trong Google Analytics, Session là một chỉ số vô cùng quan trọng. Một session là một nhóm các tương tác người dùng với trang web trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một session có thể chứa nhiều lượt xem trang, sự kiện, tương tác xã hội, giao dịch thương mại điện tử,…. Một người có thể mở nhiều session, những session này xảy ra trong cùng một ngày hoặc trong vài ngày, vài tuần, vài tháng. Ngay sau khi một session kết thúc thì sẽ lại bắt đầu một session mới.

Cách tính Session trong Google Analytic

Session sẽ bắt đầu được tính khi người dùng truy cập vào trang web. Theo mặc định, một session sẽ kéo dài trong 30 phút nếu không hoạt động. Tuy nhiên, người dùng có thể điều chỉnh giới hạn này để session kéo dài từ vài giây đến vài giờ.

Session trong Google Analytics kết thúc khi nào?

Session là gì Cách xác định phiên truy cập trong Analytics (Phần 1) - minara.net (1)

Khi đã hiểu rõ được Session là gì trong Google Analytics, tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu session sẽ kết thúc khi nào trong những trường hợp dưới đây:

Kết thúc sau hơn 30 phút không có tương tác

Khi bạn truy cập trang web, Google Analytics sẽ tính bắt đầu từ thời điểm đó. Nếu 30 phút trôi qua mà bạn không có bất kỳ một tương tác nào với trang web, session sẽ kết thúc.

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản, session (phiên truy cập). Theo lý giải của Google Analytics thì đó là một nhóm tương tác diễn ra trên website trong một khoảng thời gian nhất định. Chúng ta cũng có thể hiểu rằng session như là một phiên làm việc của một khách hàng trên trang web. Session sẽ bị kết thúc khi vượt quá mốc giới hạn về thời gian. Hoặc chiến dịch trực tuyến bị thay đổi. Session cũng sẽ tự động bị chấm dứt. Khi người dùng đóng trình duyệt hoặc truy cập sang một tên miền khác.

Tuy nhiên, nếu người dùng quay lại trang web trong vòng 30 phút. Kể từ khi thoát để truy cập sang các website giới thiệu, thì session vẫn sẽ được bảo lưu và tiếp tục được duy trì.

Tuy nhiên, trong 30 phút đó, mỗi khi bạn thực hiện một tương tác bất kỳ, Google Analytics sẽ lại gia hạn thêm 30 phút kể từ lần bạn tương tác đó.VÍ dụ như ảnh trên, nếu khách bắt đầu truy cập vào trang web lúc 14:01, phiên truy cập sẽ kết thúc vào 14:31.

Thế nhưng, người đó lại xem thêm 1 trang vào 14:03 và thực hiện 2 sự kiện khác lần lượt vào 14:03 và 14:04. Như vậy sau sự kiện 2 xảy ra, thời gian hết thúc phiên được tính thành 14:34.

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn