SSL là gì? Tổng hợp thông tin về chứng chỉ SSL bạn cần biết (Phần 1) – Blog Minara
Kiến thức, Website

SSL là gì? Tổng hợp thông tin về chứng chỉ SSL bạn cần biết (Phần 1)

Trong thời đại mà công nghệ và Internet phát triển như hiện nay, việc sở hữu trang web đã trở thành việc bắt buộc cần có với doanh nghiệp. Nhiều trang web còn cho phép khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến với doanh nghiệp. Chính vì điều này mà chứng chỉ số SSL đã ra đời. Đây là một yếu tố bắt buộc cần có cho trang web trên toàn thế giới, đóng vai trò rất quan trọng. Trong bài viết này, cùng tìm hiểu cụ thể chứng chỉ SSL là gì? Cơ chế hoạt động của SSL và lý do tại sao mà SSL lại quan trọng với các doanh nghiệp đến vậy.

CRO là gì Cách để cải thiện tỷ lệ chuyển đổi cho website (Phần 1)

1. Chứng chỉ SSL là gì?

Cùng tham khảo một số thông tin cơ bản về khái niệm chứng chỉ SSL ở dưới đây:

Khái niệm SSL là gì?

SSL là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Secure Sockets Layer. Đây là một tiêu chuẩn về công nghệ bảo mật, truyền thông mã hóa. Nó sẽ tạo ra một liên kết giữa máy chủ web và Browser (trình duyệt). Chính liên kết này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo toàn bộ dữ liệu truyền tải giữa máy chủ web và trình duyệt luôn được bảo mật, an toàn, riêng tư và trọn vẹn. Hiện SSL là tiêu chuẩn công nghệ toàn cầu, được hàng triệu website sử dụng nhằm mục đích bảo vệ các giao dịch trực tuyến với khách hàng.

SSL làm việc như thế nào?

SSL là một chứng chỉ sẽ được cấp cho một website, nhằm bảo vệ các giao dịch trực tuyến đồng thời nâng cao mức độ uy tín, tin cậy của website đó với khách hàng. Cách thức làm việc của SSL sẽ thông qua 3 bước cơ bản

Bước 1: SSL mã hóa các thông tin nhạy cảm trong quá trình giao dịch trực tuyến

Bước 2: Mỗi chứng chỉ SSL được tạo ra cho một website DUY NHẤT

Bước 3: Sẽ có một bên cơ quan đủ uy tín, thẩm quyền để xác thực danh tính chủ nhân website đó trước khi cấp chứng chỉ SSL

2. Vì sao nên sử dụng chứng chỉ SSL ?

Như đã đề cập trong phần giải nghĩa SSL là gì, đây là một tiêu chuẩn về an ninh công nghệ toàn cầu nhằm bảo vệ website và khách hàng của bạn. Khi sở hữu domain (tên miền) để sử dụng các dịch vụ website hoặc email thì sẽ luôn có những lỗ hổng bảo mật để hacker (tin tặc) tấn công. Chắc chắn điều đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cả phía doanh nghiệp và khách hàng, vậy nên sử dụng chứng chỉ SSL là để khắc phục vấn đề này. Cụ thể, có 3 lý do v ì sao doanh nghiệp nên sử dụng chứng chỉ SSL:

  • Bảo mật dữ liệu
  • Toàn vẹn dữ liệu
  • Chống chối bỏ

3. Ích lợi của việc sử dụng chứng chỉ SSL ?

Sau khi hiểu được SSL là gì cũng như lý do tại sao nên sử dụng chứng chỉ này, có thể thấy SSL sẽ mang lại những lợi ích như:

  • Giúp doanh nghiệp xác thực website và các giao dịch
  • Bảo mật các giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp và khách hàng
  • Nâng cao uy tín, hình ảnh của thương hiệu và doanh nghiệp
  • Bảo mật các dịch vụ như FTP, truyền tải dữ liệu mạng nội bộ cũng như bảo mật truy cập Control Panel hay các ứng dụng điện toán đám mây
  • Bảo mật VPN Access Servers, Citrix Access Gateway,…

4. Trình duyệt làm cách nào để kiểm tra một SSL là có thực hay không?

Để kiểm tra được điều này, hệ thống sẽ làm việc theo quy trình như sau: Đầu tiên, khi website gửi một chứng chỉ SSL đến Browser (trình duyệt) thì trình duyệt đó sẽ gửi chứng chỉ đến một máy chủ lưu trữ các chứng chỉ số đã được phê duyệt. Chứng chỉ SSL sử dụng kỹ thuật mã hóa công khai, đồng nghĩa với việc Website và trình duyệt sẽ tự thỏa thuận một bộ khóa để dùng cho toàn bộ quá trình trao đổi, giao dịch thông tin sau này. Bộ khóa này sẽ được thay đổi sau mỗi lần giao dịch kế tiếp. Dĩ nhiên người khác sẽ không thể nào “phá” được bộ khóa này, kể cả khi có được dữ liệu của máy chủ lưu trữ chứng chỉ số.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn