Storytelling là gì? Cách viết Content Storytelling đơn giản - Blog Minara
Kiến thức, Website

Storytelling là gì? Cách viết Content Storytelling đơn giản

Storytelling là phương pháp giúp thương hiệu có thể tỏa sáng. Thông qua câu chuyện bạn kể và những gì người khác nói về câu chuyện đó. Đừng ngần ngại che dấu những tính cách độc đáo của thương hiệu khi bạn sử dụng storytelling trong chiến lược Marketing của mình. Vậy thực sự bạn đã hiểu được Storytelling thực chất là gì? Hãy cùng Minara tìm hiểu qua bài viết sau đây!

Storytelling là gì?

Storytelling chính là hình thức marketing dựa trên việc xây dựng; phát triển và làn tỏa những câu chuyện thú vị; có liên quan trục tiếp hoặc gián tiếp đến thương hiệu sản phẩm.

Các bước thực hiện chiến lược KOL Marketing hiệu quả - minara (1)

Storytelling là phương pháp giúp pháp giúp thương hiệu bạn được “tỏa sáng”; thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của bạn. Đừng ngại ngần che dấu nét tính cách đặc biệt của thương hiệu bạn khi sử dụng Storytelling trong chiến lược Marketing của mình.

Cách viết content storytelling là gì?

Tìm ra góc nhìn của bạn

Đầu tiên, trong tất cả những story thì bạn cần phải có nhân vật chính; những gì bạn nghĩ, phác thảo ra chính là điều bạn cần để tạo ra một câu chuyện hoàn chỉnh. Hãy biết rằng, nhân vật chính của bạn là ai và thực sự nó có những yếu tố nào xoay quanh nó. Chắc chắn rồi, với mỗi một thương hiệu thì việc sản phẩm chính là nhân vật chính tạo ra những ý tưởng để bạn khai triển ra nhiều thứ một cách độc đáo. Hãy nhìn theo cách của bạn hoặc từ khách hàng xem; câu chuyện bạn sẽ vẽ ra có Target vào đúng mục tiêu; đúng những gì mà cộng đồng đang hướng tới hay không?

Hơn nữa, bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng mới thấu hiểu được những suy nghĩ của họ, từ đó mới tạo ra được câu chuyện hiệu quả. Bạn đang muốn truyền tải gì tới khách hàng, bạn có đủ “chất liệu” để tạo ra câu chuyện thực sự hiệu quả hay không? Nếu bạn đến từ một tổ chức muốn truyền tải mục tiêu; thì câu chuyện nào về dịch vụ của bạn có thể cộng hưởng với khía cạnh đó của người nghe? Hãy nhìn từ khách hàng; bởi nếu bạn viết một Storytelling mà khiến họ thấy được họ ở trong đó; thì bạn đã thành công trong việc chạm tới cảm xúc của họ.

Phác thảo câu chuyện của thương hiệu

Nếu bạn đã hiểu được Storytelling là gì thì đã đến lúc bắt tay vào thực hiện. Trước hết, hãy chuẩn bị một cốt truyện dễ hình dung nhất để tất cả mọi người cùng hiểu. Sự chỉnh chu trong công đoạn này là điều quan trọng nhất; kịch bản của bạn nên bao gồm brand promise và brand benefit. Chính những yếu tố này giúp thương hiệu của bạn tạo được niềm tin hơn với khách hàng; như vậy mới có thể ghim vào tâm trí của họ về nhãn hàng có thể phục vụ được cho cộng đồng; tạo ra được giá trị của thương hiệu trong lòng của họ.

Cốt truyện cần phải thật dễ hiểu, nó sẽ giúp bạn làm nổi bật được điểm mấu chốt. Nó sẽ bắt đầu và kết thúc ở đâu? Trải nghiệm của nhân vật thay đổi như thế nào và cuối cùng cảm xúc nào sẽ được tác động đến?

Suy nghĩ những điều sau xa hơn nữa

Khi bạn đã có một cốt truyện tổng thể, thì bạn phải nghĩ xem sẽ kể câu chuyện này như thế nào cho hợp lý. Bạn sẽ kể nó dưới các định dạng nào, và nó có thể triển khai qua những kênh nào sẽ là điều bạn cần quan tâm khi thực hiện tạo ra Storytelling. Bạn có thể mở rộng phạm vi bằng cách đảm bảo rằng bạn có thể lặp câu chuyện thương hiệu của mình qua mạng xã hội, bởi đây cũng là một nền tảng cực kỳ hữu ích để bạn hiện hóa câu chuyện.

Một câu chuyện thương hiệu hay phải thật linh hoạt để có thể xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông, bạn hãy hiểu được Storytelling là gì thì mới có thể biết được tạo ra. Những bức ảnh đẹp của câu chuyện đó phải được copy lại trên Instagram. Câu chuyện phải khiến người nghe tự đặt câu hỏi hoặc thôi thúc họ chia sẻ trên Twitter hay Facebook. Các mảnh ghép dù là nhỏ nhất của nó cũng phải chia sẻ được trên Twitter. Hashtag của nó phải làm cho nội dung được người nghe nhớ đến. Vậy là bạn đã dành thời gian để nghĩ ra một câu chuyện về thương hiệu. Vậy bạn cũng phải đảm bảo được rằng mình có thể kể nó lại thật nhiều lần.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết giúp xây dựng content storytelling hiệu quả cho thương hiệu. Có thể hiểu được Storytelling là gì thì nó là một phần trong tổng thể chiến dịch Marketing, đóng vai trò vô cùng quan trọng. Thêm vào đó, muốn kể chuyện dẫn dắt được khách hàng thì điều này dựa rất nhiều vào những yếu tố kể trên. Hy vọng những gì mà Minara chia sẻ có thể giúp doanh nghiệp xây dựng câu chuyện thương hiệu thành công.