Thuật ngữ Localhost là gì? Ý nghĩa của Localhost - Blog Minara
Hosting, Kiến thức

Thuật ngữ Localhost là gì? Ý nghĩa của Localhost

Chúng ta sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, nhiều từ vựng quá khó hiểu, đặc biệt là trong các thuật ngữ về máy tính. Néu bạn muốn học về networking, bạn cần phải biết rõ ngôn ngữ máy tính bạn cần sử dụng. Cách học tốt nhất là thực hành, và nơi tốt nhất để học chính là ngay tại máy của bạn, localhost. Hãy cùng tìm hiểu localhost là gì trước tiên.

Localhost là gì?

Hiểu theo nghĩa nôm na và đơn giản nhất. Local là trên máy tính của các bạn, host là Web hosting hoặc WebServer!

Localhost được sử dụng để cài đặt và thử nghiệm các website trên máy tính giúp việc thao tác và xử lý dữ liệu nhanh hơn. Không mất quá nhiều công và không lo mất kết nối như online hosting.

Vì được đặt trên chính máy tính của bạn nên chỉ bạn mới có thể xem được website mà bạn đã cài đặt trên localhost mà người khác không thể xem được.

Ý nghĩa của của Localhost

Trong mạng máy tính, localhost đại diện cho tên của “máy tính này”. Nó được sử dụng để truy cập vào các dịch vụ mạng đang vận hành trên máy tính đó bằng một cổng mạng loopback. Bằng cổng mạng loopback này, nó không sử dụng bất kỳ cổng mạng vật lý nào để thực hiện kết nối tới chính nó. Máy tính giờ đây hoạt động dưới dạng một hệ thống mạng ảo, chạy ngay bên trong nó. Nếu khó hiểu, vậy bạn hãy xem như localhost chính là “máy tính bạn đang dùng”.

Bắt đầu sử dụng Localhost

Sau khi cài đặt localhost vào máy tính mà khởi động Apache rồi thì máy của bạn có thể truy cập đến địa chỉ http://127.0.0.1 là địa chỉ IP dạng localhost,ngoài ra chúng ta cũng có thể truy cập vào localhost với dạng địa chỉ http://localhost.

Tùy vào trình cài đặt của bạn mà thư mục làm việc sẽ ở đâu. Ví dụ như Wamp Server thì là C://Wamp/www còn với Xampp thì ở C://Xampp/htdocs/

Localhost chạy qua cổng 80 và các phần mềm nếu cùng sử dụng cổng này thì sẽ bị xung đột, ví dụ như Skype có sử dụng cổng 80 và 443, bạn nên thoát hoàn toàn Skype khi làm việc với localhost !

Mục đích của Localhost

Bạn có thể làm được những gì với Localhost?  Mặc dù có ý nghĩa rất đơn giản, localhost vô cùng hữu dụng đối với những chuyên gia máy tính.

Kiểm tra tốc độ

Nếu là một quản trị mạng, bạn sẽ cần đảm bảo mọi thiết bị và TCP/IP ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể thực hiện kiểm trqa kết nối bằng cách gửi ping tới localhost. Nếu đang sử dụng Windows, bạn mở command prompt lên và gõ “ping localhost” hay “ping 127.0.0.1”. Kết quả sẽ cho biết hệ thống chạy tốt không để bạn có thể sửa ngay vấn đề.

Kiểm tra phần mềm hay ứng dụng web

Làm việc với localhost cũng hữu dụng cho lập trình viên; đặc biệt là khi họ tạo web app hay phần mềm cần kết nối internet. Như trên chúng tôi đã nói hệ điều hành sẽ giả lập thành một server khi loopback được kích hoạt. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tải phần mềm và kiểm tra chức năng của chúng như khi chúng hoạt động trên mạng.

Chặn site

Có một số thủ thuật bạn có thể sử dụng là chặn website bạn không muốn truy cập. Mục đích chủ yếu là ngăn cản trình duyệt của bạn truy cập vào những site gây hại, chứa virus. Bạn chỉ cần truy cập vào host file để tùy chỉnh thông tin tại đó. Host file này đóng vai trò làm DNS để tìm địa chỉ IP liên quan đến tên miền. Bạn có thể địa chỉ IP address của một tên miền thành 127.0.0.1 là xong, khi bạn truy cập vào tên miền trên bạn sẽ không bị chuyển tới server gây hại nữa mà trình duyệt sẽ trả ngược lại server của bạn, vốn không có file gì gây hại.

Lời kết

Giờ thì bạn đã hiểu được chính xác Localhost là gì và nó có công dụng gì trong kỹ thuật máy tính. Cơ bản nó là tên miền phân giải lên đúng địa chỉ IP loopback của máy tính để thực hiện các tác vụ kiểm thử. Nếu bạn là kỹ thuật viên IT, việc hiểu về localhost rất quan trọng trong suốt quá trình quản lý mạng của bạn.

 

?? MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

? Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
? Email: info@minara.vn
? Website: https://www.minara.vn
? Facebook

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn