Tiktok Shop là gì? Điều kiện để mở gian hàng Tiktok Shop - Blog Minara
Kiến thức, Website

Tiktok Shop là gì? Điều kiện để mở gian hàng Tiktok Shop

Đầu năm 2022, tính năng Tiktok đã chính thức có mặt tại Việt Nam. Làm nổi dậy trào lưu bán hàng mới cạnh tranh với các sàn thương mại điện tử. Vậy Tiktok shop là gì? Điều kiện để mở Tiktok Shop là gì? Hãy cùng Minasoft tìm hiểu qua bài viết sau đây?

Tiktok Shop khiến cộng đồng mạng dậy sống

Tuy là một kênh mới, nhưng Tiktok shop đã thu hút được lượng người dùng khủng chỉ trong thời gian ngắn. Cũng chính vì thế, TikTok đã mở rộng thêm nhiều tính năng mới để đáp ứng nhu cầu người dùng. Đầu năm 2022, TikTok đã công bố tính năng mới TikTok Shop tại thị trường Việt Nam.

TikTok dẫn đầu top ứng dụng mạng xã hội được tải về nhiều nhất tháng 92019 - minara.net (1)

Tính năng này cho phép người dùng mở gian hàng thương mại điện tử trên chính giao diện của Tiktok. Tương tự như việc mua, bán hàng trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Sendo,…

TikTok Shop là kênh tuyệt vời để các chủ shop có thể bán sản phẩm, các mặt hàng của mình lồng ghép cùng các video giải trí, phát sóng trực tiếp.

Điều kiện để mở được Tiktok Shop tại Việt Nam

TikTok cho phép tất cả người dùng đều có thể mở tài khoản TikTok Shop.

Đối với Brand/ Merchant:
– Có pháp nhân ở Việt Nam.
– Sản phẩm đăng ký bán thuộc ngành hàng nhà nước Việt Nam cho phép mở trên Tiktok Shop. Hiện tại chưa có danh sách ngành hàng cụ thể, Tiktok sẽ cập nhật thông tin này đến người dùng sớm nhất.

Đối với Creator:
– Tài khoản đủ điều kiện trên 18 tuổi.
– Tài khoản Tiktok có tối thiểu 10.000 followers.

Ưu điểm của Tiktok Shop?

tiktokshop - minara

 • Vừa xem video giải trí vừa mua sắm online mà không cần thoát khỏi ứng dụng.
 • Thanh toán trực tuyến dễ dàng, trao đổi giữa người mua và người bán cũng vô cùng thuận lợi.
 • Đa dạng mặt hàng với nhiều lĩnh vực như thời trang, gia dụng, y tế, giáo dục,…
 • Hiển thị đầy đủ thông tin về giá, lượt đánh giá, lượt mua,…không khác gì so với các sàn thương mại điện tử lớn khác.
 • Giao diện đẹp, hấp dẫn người dùng phù hợp với mọi độ tuổi từ lớn đến bé.

Hạn chế của Tiktok Shop?

 • Bạn cần thật sự đầu tư chất xám để cho ra những nội dung mới mẻ với tần suất thường xuyên.
 • Nội dung xây dựng cần có định hướng rõ ràng, mạng bản sắc và đặc trưng riêng của nhà kinh doanh.
 • Nhu cầu của người mua được hình thành hay được gợi mở từ cảm xúc khi xem video. Việc ra quyết định mua hàng cũng phần lớn do cảm xúc mà video đó mang lại vào đúng thời điểm đó. Đây có lẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với ai có ý định kinh doanh trên TikTok Shop.

Tiktok Shop vận hành như thế nào?

 • Đối với người bán: Bắt buộc bạn phải đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể.

 • Đối với người quảng bá trung gian: Ở đây cụ thể là các KOL hoặc người có tầm ảnh hưởng. Họ có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết (với điều kiện kênh tối thiểu 100k followers).

 • Nền tảng sẽ thu phí trên đơn hàng thành công: Tại thị trường US/UK phí tiktok thu đang là 5%, tại Indo đang là 1%. Còn với Việt Nam thì có thể bắt đầu từ 1% phí và sẽ điều chỉnh dần theo thời gian.

 • Cách thức đăng sản phẩm: Các nhà bán hàng sẽ đăng sản phẩm với ảnh và mô tả tương tự như trên sàn Shopee bởi nó có đầy đủ các chứng năng và công cụ hỗ trợ không khác gì so với các sàn Thương mại Điện tử khác.

 • Thanh toán: Tiktok sẽ không cung cấp dịch vụ thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD). Bạn cần phải thanh toán trước khi mua hàng vì trong trường hợp này TikTok Shop chỉ đóng vai trò trung gian chứ không phải 1 nhà bán hàng cụ thể nào.
 • Vận chuyển: Các đơn vị vận chuyển là đối tác của Tiktok Shop sẽ tới kho nhà bán hàng lấy hàng và giao hàng cho người mua. Tại Indo thì Tiktok đang hợp tác với J&T để xử lý toàn bộ các đơn hàng. Còn ở Việt Nam vẫn chưa có thông tin chính thức về đơn vị vận chuyển.