Tối ưu hóa cho tỷ lệ nhấp cho trang của bạn - Blog Minara
Kiến thức, Website

Tối ưu hóa cho tỷ lệ nhấp cho trang của bạn

Với bất kỳ Marketer làm SEO, tỷ lệ nhấp tự nhiên là yếu tố rất quan trọng bởi vì: Đầu tiên, tỷ lệ nhấp (CTR – Click through rate) có thể là một nhân tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng trên Google. Thứ hai, việc tăng được CTR đồng nghĩa tăng được lượng truy cập cho trang web của bạn. Vậy làm thế nào để cải thiện được tỷ lệ nhấp tự nhiên? Hãy tham khảo 4 cách dưới đây.

1. Viết tiêu đề dưới dạng câu hỏi

Làm thế nào để cải thiện sự hài lòng cho khách hàng mua sắm trực tuyến qua điện thoại di động - minara.net (1)

Năm ngoái Backlinko đã có một cuộc khảo sát trên quy mô 5 triệu kết quả tìm kiếm Google, mục đích là để tìm hiểu vì sao có sự chênh lệch về lượt nhấp giữa các trang.

Một trong những phát hiện ngạc nhiên nhất mà nhóm nghiên cứu tìm ra chính là: Những tiêu đề dạng câu hỏi sở hữu tỷ lệ nhấp (CTR) trên mức trung bình.

Có thể thấy từ biểu đồ, những trang web có tiêu đề dạng câu hỏi có tỷ lệ nhấp tự nhiên cao hơn 14,1% so với những trang web không có. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể thì hãy cố gắng viết tiêu đề bài viết dưới dạng câu hỏi.

2. Bổ sung phần thẻ mô tả còn thiếu

Như đã được đề cập đến ở ngay chương 1 của bài viết, việc có một thẻ mô tả với nội dung thuyết phục là điều cần thiết. Tuy nhiên, không BẮT BUỘC phần mô tả luôn luôn phải hấp dẫn mọi lúc mọi bài viết. Chỉ cần bài viết đó CÓ phần mô tả là đã đủ rồi. Thực tế, đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần bài viết của trang đó có chứa thẻ mô tả đã có sự khác biệt rõ rệt so với những bài không có.

Cụ thể, những bài viết của trang có chứa thẻ mô tả có tỷ lệ nhấp cao hơn gần 6%. Vậy nên, việc Marketer cần làm chính là thực hiện quá trình SEO Audit (kiểm soát tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) trên trang web của mình, tìm ra những bài viết đang thiếu phần thẻ mô tả và bổ sung nó.

3. Sử dụng minh họa thông qua các bài đánh giá hoặc những câu hỏi thường gặp (FAQ)

Sử dụng minh họa không trực tiếp giúp cho SEO Onpage, tuy nhiên vẫn có một vài cách minh họa tận dụng được Snippet của Google. Trong đó, Snippet của Google là một công cụ hữu ích để bài viết trên trang của bạn thu hút thêm lượt nhấp. Trong đó, hai phương thức minh họa hiệu quả nhất hiện tại chính là:

4. Bổ sung yếu tố cảm xúc cho phần tiêu đề bài viết

Một nghiên cứu về CTR đã chỉ ra rằng, những bài viết sở hữu tiêu đề có chứa từ ngữ tạo xúc cảm sẽ được nhấp vào nhiều hơn 7%.

Tuy vậy, nghiên cứu cũng phát hiện rằng nếu tiêu đề chứa những ngôn từ “kích động” mạnh lại phản tác dụng. Cụ thể, tỷ lệ nhấp vào những bài viết đó sẽ giảm 12% so với bài viết thông thường. Lý do vì sao? Đơn giản, con người chúng ta thường bị ấn tượng bởi những câu chữ lạ lùng, có phần “giật gân”. Tuy nhiên, mọi thứ nó chỉ nằm ở một giới hạn nhất định và nếu nó vượt qua giới hạn đó, tiêu đề bài viết sẽ bị coi là “clickbait” (hay còn gọi là bài viết câu view, giật tít). Dĩ nhiên, hậu quả sẽ là người tìm kiếm sẽ chọn những kết quả ít yếu tố “câu view” hơn.

5. Bổ sung thời gian hiện tại cho tiêu đề và phần mô tả của bài viết

Công cụ sáng tạo nội dung mà bất kỳ thương hiệu Thương mại điện tử nào cũng cần biết - minara.net (1)

Việc thêm yếu tố năm vào trong tiêu đề và phần mô tả của bài viết sẽ không ảnh hưởng đến tỷ lệ nhấp. Tuy nhiên, theo nhiều nhận định của chuyên gia thì phần nào đấy nó vẫn sẽ có ích. Đặc biệt là với những nội dung có thể bị lỗi thời. Lấy ví dụ, với những nội dung từ khóa như “Smartphone tốt nhất”. Thì người dùng luôn muốn tìm đến những kết quả ở thời điểm hiện tại. Giống như “Smartphone tốt nhất năm 2020”. Chính vì vậy, việc bổ sung yếu tố thời gian cho tiêu đề và phần mô tả của bài viết sẽ giúp nội dung của bài viết luôn ở trạng thái mới nhất. Từ đó dễ dàng thu hút thêm lượt nhấp của người tra cứu trên Google.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn