Truyền thông 4.0: Khi mỗi khách hàng là một kênh thông tin - Blog Minara
Kiến thức, Website

Truyền thông 4.0: Khi mỗi khách hàng là một kênh thông tin

Marketing phát triển và hình thành ngày một mạnh mẽ. Chứng tỏ được tầm quan trọng cực kỳ to lớn trong mọi doanh nghiệp. Chính vì vậy dù kinh doanh ở bất cứ lĩnh vực nào thì marketing cũng luôn luôn được quan tâm, chủ trọng. Trong đó, xu hướng marketing sẽ không chỉ đơn thuần xuất phát từ phía doanh nghiệp nữa. Các marketer cần biết khách hàng là một kênh thông tin cho thương hiệu của mình.

Mạng xã hội: Nơi mỗi khách hàng là một kênh thông tin

Hiện nay, cùng với sự phát triển của Internet. Người tiêu dùng không chỉ tìm kiếm thông tin, tin tức và làm việc online. Mà họ còn sở hữu một hoặc nhiều tài khoản cá nhân trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… Mọi cảm xúc vui, buồn hay hình ảnh đời sống, du lịch,… Đều được họ cập nhật thường xuyên hàng ngày, hàng giờ bất cứ lúc nào trên trang cá nhân. Để chia sẻ và nhận những lời nhận xét, đồng cảm từ những bạn bè trên internet.

Theo đó, những tin tức như sản phẩm lỗi, dịch vụ chưa chuẩn của doanh nghiệp sẽ ngay lập tức trở thành đề tài bàn luận của mọi người trên mạng xã hội nếu họ không hài lòng. Đó là chưa kể những đợt “tấn công” có chủ đích nhằm hạ bệ của đối thủ bằng hàng loạt tài khoản mạng xã hội được trả tiền,…Tuy nhiên, họ không chỉ mang những điều thực sự có để nói trên mạng xã hội. Họ có thể nói về những thứ không có thật, nói quá và đùa cợt, hùa theo đám đông.

Nếu như các khách hàng yêu thích một thương hiệu, sản phẩm nào đó thì họ sẽ có những giới thiệu, nhận xét tích cực không chỉ ở trang cá nhân mạng xã hội mà còn ở các nhóm chuyên review sản phẩm, dịch vụ hay các nhóm cùng quan tâm, yêu thích một lĩnh vực nào đó như đồ ăn, địa điểm vui chơi hoặc xe máy, điện thoại, và rất nhiều các lĩnh vực xung quanh.

Làm thế nào để khách hàng trở thành kênh marketing cho doanh nghiệp

Để có được những lời nhận xét tốt và tích cực từ khách hàng đôi khi còn là vũ khí giúp doanh nghiệp đẩy lùi những lời nói xấu, ý kiến không tốt từ những khách hàng tiêu cực khác. Trước hết, doanh nghiệp cần phải thực sự có được một sản phẩm, dịch vụ thật sự tốt. Chỉ khi sản phẩm của doanh nghiệp đưa đến khách hàng đáp ứng được nhu cầu và làm thỏa mãn họ thì họ mới có thể mang đến những điều tích cực đó trên mạng xã hội.

Cũng tương tự như marketing truyền miệng, các khách hàng sẽ thường có xu hướng theo đám đông. Điều này cần các doanh nghiệp chú trọng dẫn đầu, là người khởi xướng những xu hướng truyền thông.

Kết luận

Tốc độ lan truyền thông tin nhanh chóng đòi hỏi các doanh nghiệp cần thường xuyên cập nhật tin tức trên mạng xã hội để có kế hoạch tốt trong việc xử lý các sự cố, khủng hoảng không còn đúng. Phản ứng ngay lập tức, kịp thời nhưng không có nghĩa là thái quá (tức nhảy ào ào vào tranh luận) mà cần lắng nghe, quan sát; tìm nguyên nhân, xem từng hồ sơ tài khoản; xác định cái gì thật, cái gì không thật, cái gì cần phản ứng, không phản ứng, ý kiến nào từ khách hàng, ý kiến nào từ đối thủ… Nắm chắc mọi dữ liệu để đưa ra giải pháp, hành động cụ thể, nhất định không được im lặng bởi thời nay, im lặng là chết, là người khác sẽ nói thay mình mà thông tin có thể đúng, cũng có thể sai.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn, bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn