Ứng dụng và những khó khăn của IoT - Blog Minara
Kiến thức, Website

Ứng dụng và những khó khăn của IoT

Với IoT, cuộc sống của con người sẽ trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Những thiết bị thông minh như Echo của Amazon và Google Home giúp phát nhạc dễ dàng hơn. Đặt lịch hẹn giờ hoặc nhận thông tin hay hệ thống an ninh gia đình thông minh giúp con người dễ dàng kiểm tra, theo dõi những hành động diễn ra trong và ngoài ngôi nhà. Ngoài ra, máy điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm nhà vào những ngày đông giá hay đèn thông minh tự động bật khi phát hiện có người đi vào vùng cảm ứng và tắt khi không có người.

Trong tương lai gần, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được môi trường sống đang ô nhiễm hay đến mức báo động cấp độ nào. Xe hơi tự lái và thành phố thông minh cũng sẽ khiến con người thay đổi nhận thức và cách xây dựng, phát triển không gian công cộng, cộng đồng.

Yêu cầu của hệ thống IoT

Các thiết bị IoT sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để kết nối và chia sẻ dữ liệu. Ví dụ như nhà và văn phòng thì sử dụng wi-fi hoặc Bluetooth Low Energy tiêu chuẩn. Các thiết bị khác sẽ sử dụng kết nối LTE hoặc vệ tinh để liên lạc. Và dù truyền bằng cách nào thì tiêu chuẩn truyền thông IoT cần phải được chấp nhận và tương thích như wi-fi ngày nay.

Những ứng dụng của IoT

IoT là một trong những công nghệ được con người nghiên cứu và phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu và phục vụ cho cuộc sống của con người. Các lĩnh vực đã ứng dụng IoT đã và đang ứng dụng trong thực tế có thể kể đến như:

  • Trong lĩnh vực xây dựng, y tế (các thiết bị, dụng cụ theo dõi sức khoẻ, giám sát bệnh án,…) , môi trường, giao thông.
  • Trong lĩnh vực quản lý hạ tầng, chất thải.
  • Trong lĩnh vực tự động hoá, giao thông.
  • Những ứng dụng thông minh cho người dùng: smarthome, tự động hoá các thiết bị trong nhà, văn phòng. Hay mua sắm thông minh, quản lý các vật dụng, thiết bị trong nhà. Đồng hồ đo thông minh, phản hồi trong các tình huống khẩn cấp. Đồng hồ báo thức, giám sát chống trộm, tìm kiếm thông qua định vị GPS,…

Trong tương lai gần, IoT còn có thể được tích hợp trong các sản phẩm của các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như:  Cisco, Intel, Qualcomm, những công trình nghiên cứu IoT. Khai thác và phát huy tối đa những lợi nhuận và tiềm năng to lớn từ Internet.

Khó khăn và thách thức của IoT là gì

Mỗi sản phẩm thông minh đều có những thách thức riêng về thiết kế. Có 5 thách thức chính được tạo ra bởi sự phát triển IoT.

Báo cáo về tìm kiếm khách hàng tiềm năng trên nền tảng mạng xã hội (Phần 1) (1)

Kích thước, trọng lượng, năng lượng và làm mát (SWAP-C)

Cho dù thiết kế máy bay, ô tô hay điện thoại thông minh, các kỹ sư thường phải tối ưu hóa các sản phẩm IoT cho kích thước, trọng lượng, năng lượng và làm mát – “SWAP-C”. Dựa vào mô phỏng, các kỹ sư có thể tạo ra sự cân bằng thiết kế một cách nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

Cảm biến và kết nối

Các sản phẩm ngày nay “thông minh” bởi nó có thể cảm nhận được môi trường xung quanh. Tương tác với các thiết bị điện tử khác và đưa ra kết quả nhanh. Ví dụ như các xe ô tô hiện đại được trang bị các thiết bị giám sát và các công nghệ truyền thông để thông báo cho các trình điều khiển khác và đề xuất các tuyến đường thay thế thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS) đảm bảo an toàn cho người lái xe.

Độ tin cậy và tính an toàn

Khi các sản phẩm thông minh càng phát triển. Con người càng có nhiều lựa chọn để quyết định sử dụng vật dụng cần thiết, thiết bị càng hiện đại, càng thông minh càng tăng độ tin cậy và an toàn cho người dùng. Một khía cạnh thường bị bỏ qua nhưng lại cực kỳ quan trọng của IoT là phần mềm điều khiển và hiển thị cần thiết để vận hành tích hợp hướng dẫn kết nối các xe ô tô và máy bay.

Sự tích hợp

Vì sự phức tạp của các sản phẩm thông minh, các kỹ sư đã chia nhỏ quy trình thiết kế thành những thành phần nhỏ hơn để dễ quản lý hơn. Việc tìm ra lỗi trong quá trình phát triển sản phẩm sẽ làm giảm chi phí nguyên liệu và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Độ bền

Mặc dù các thiết bị nhỏ và thường không nhìn thấy với hàng tỉ tỉ cảm biến và bộ vi xử lý tạo thành xương sống của IoT. Các thiết bị điện tử được tích hợp IoT vẫn làm việc tích cực để thu thập. Và chia sẻ thông tin hữu ích, cập nhật từng phút cho người dùng. Chúng không chỉ hoạt động chính xác trong điều kiện tối ưu mà trong những điều kiện khắc nghiệt chúng vẫn đưa ra những phán đoán chính xác tới người dùng.

Kết

Internet Of Things (IoT) đã và đang phát triển một cách vô cùng mạnh mẽ. Hiểu được khái niệm IoT là gìthì bạn có thể dễ dàng biết được vạn vật xung quanh chúng ta không còn là những vật dụng vô tri vô giác mà sẽ dần trở thành những người bạn đồng hành hữu ích trong cuộc sống hiện đại cũng như tương lai khi được tích hợp IoT. Bởi cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng.

 

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn