VPS là gì? VPS dùng để làm gì? Ưu nhược điểm của máy chủ ảo là gì? – Blog Minara
Kiến thức, Website

VPS là gì? VPS dùng để làm gì? Ưu nhược điểm của máy chủ ảo là gì?

Hiện nay, các doanh nghiệp cùng những mô hình cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ đều có xu hướng đưa hàng hóa lên internet để quảng bá và bán sản phẩm, dịch vụ. Để làm được điều này, các doanh nghiệp và cửa hàng hầu như không thể thiếu VPS. Vậy, VPS là gì? Và doanh nghiệp cần biết những gì về VPS? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

VPS là gì?

Máy chủ ảo VPS (Virtual Private Server) được tạo ra từ phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành các máy chủ ảo khác nhau. Các máy chủ này là những hệ thống hoàn toàn riêng biệt, sử dụng hệ điều hành riêng, có toàn quyền quản lý cao nhất (administrator/root). Vì vậy, sử dụng VPS giúp doanh nghiệp có khả năng chống lại các cuộc tấn công hack local.

VPS chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc. Mỗi máy chủ ảo VPS có một phần CPU, dung lượng RAM, dung lượng ổ HDD, địa chỉ IP và hệ điều hành riêng. Doanh nghiệp cùng chủ hộ kinh doanh nhỏ lẻ có toàn quyền quản lý root và có thể khởi động lại bất cứ lúc nào.

VPS dùng để làm gì?

Các doanh nghiệp, cửa hàng sở hữu website với lượng truy cập trung bình vượt giới hạn shared hosting, tuy nhiên chưa cần đến tài nguyên lớn của một server riêng thường chọn VPS. Dưới đây là những trường hợp ứng dụng VPS tiêu biểu.

Làm máy chủ game

Các nhà đầu tư và sản xuất game mong muốn thu hút hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày. Do đó cần có hệ thống máy chủ dung lượng lớn, mức độ xử lý khủng. VPS chính là lựa chọn hợp lý nhất để các nhà quản trị đầu tư cho sản phẩm game của họ.

Phát triển Platform

Công nghệ trên điện thoại thông minh/ máy tính bảng phát triển, kéo theo việc phát triển Platform như hệ điều hành, ứng dụng trên hệ điều hành cần có nơi để tập trung lưu trữ dữ liệu. Các dữ liệu thường được lưu trữ như: file setup, thông tin người dùng, hình ảnh, file lưu trữ, lịch sử giao dịch,… Platform cũng yêu cầu có nguồn server lớn để lưu trữ thông tin.

Lưu trữ dữ liệu

Các doanh nghiệp chuyên xử lý video, hình ảnh cũng thuộc nhóm cần sử dụng VPS. Đối với những doanh nghiệp này, họ lựa chọn các loại VPS có dung lượng lưu trữ lớn để thực hiện đầu tư hợp lý hơn, lại không cần sử dụng đến các thiết bị lưu trữ rời, gây khó kiểm soát và dễ hư hỏng.

Máy chủ cho hệ thống email của doanh nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay thường có xu hướng sử dụng Email nội bộ, do đó cần có nguồn để quản lý gửi và nhận thư. Việc chạy các chương trình truyền thông trực tiếp và trực tuyến cũng cần có nguồn lưu trữ tốt. Dù không quá nhiều nhưng các loại dữ liệu lưu trữ này luôn cần nhập và truy xuất liên tục.

Lưu trữ website

Mỗi ngày, các hệ thống website bán hàng, site thương mại điện tử, các trang web, diễn đàn,… đều có lượng truy cập lớn và cần sử dụng máy chủ lưu trữ ổn định. Vì vậy, thuê VPS giúp tiếp kiệm chi phí đầu tư máy chủ, chi phí nhân viên quản lý, địa điểm lắp đặt Data Center,… Thuê VPS giúp doanh nghiệp, cửa hàng sở hữu hệ thống máy chủ đầy đủ tính năng, mạnh mẽ, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

Ưu nhược điểm của máy chủ ảo là gì?

VPS hosting có thể là lựa chọn lý tưởng của các doanh nghiệp và mô hình kinh doanh nhỏ lẻ, tuy nhiên trước khi lựa chọn thuê một máy chủ ảo VPS, nhà quản trị nên các nhắc các điểm mạnh và yếu dưới đây.

Ưu điểm

  • VPS hoạt động nhanh và đáng tin cậy hơn server shared hosting.
  • Sử dụng VPS, doanh nghiệp được đảm bảo về thông số server như bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý, do đó sẽ hạn chế các vấn đề tài nguyên bị người khác dùng hết.
  • Khi lượng truy cập đột biến tăng cao, VPS hỗ trợ xử lý các vấn đề xảy ra, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến site của doanh nghiệp.
  • Doanh nghiệp, mô hình kinh doanh nhỏ lẻ có quyền superuser (root) trên server.
  • Sử dụng VPS giúp gia tăng độ riêng tư, vì files và databases bị khóa khỏi hệ thống server của các người dùng khác.
  • Có VPS, doanh nghiệp cũng dễ dàng nâng cấp. Trong trường hợp website tăng trưởng, nhà quản trị chỉ cần nâng cấp gói hosting để nâng tài nguyên lên mà không phải tốn công chuyển dữ liệu hay chuyển server (RAM, CPU, disk space, bandwidth,…).

Nhược điểm

  • VPS đắt hơn shared hosting.
  • Nhà quản trị cần nhiều kiến thức kỹ thuật để quản lý được.
  • Cấu hình server không đúng có thể dẫn đến những lỗ hổng bảo mật.

🌟🌟 MINARA– GIẢI PHÁP MARKETING HÀNG ĐẦU CHO DOANH NGHIỆP

🏩 Địa chỉ:
HCM: 182 Trần Bình Trọng, Phường 3, Quận 5, Hồ Chí Minh City
BÌNH DƯƠNG: 27 Đường số 16. Trung Tâm Hành Chính Dĩ An, Bình Dương.

☎ Hotline: 09.7777.1060
📩 Email: info@minara.vn
💻 Website: https://www.minara.vn
🔖 Facebook 

Liên lạc ngay với chúng tôi hoặc để lại thông tin của bạn. Bộ phận tư vấn của MINARA sẽ liên lạc lại ngay để giải đáp mọi thắc mắc!

www.minara.vn